Tổng hợp kinh nghiệm mang thai lần đầu mẹ cần biết

382 đã xem

Mang thai lần đầu là một cột mốc vô cùng quan trọng và ý nghĩa với cuộc đời của bất kỳ người phụ nào. Bạn sẽ trải qua những cảm xúc mới mẻ xen lẫn lo lâu vì những thay đổi trong cơ thể. Lần đầu mang thai có biết bao nhiêu vấn đề cần quan tâm như: dinh dưỡng thai kỳ, lịch khám thai, bệnh khi mang thai.. Mẹ bầu cần biết tất cả thông tin quan trọng này cho đủ và đúng. Dưới đây là tổng hợp kinh nghiệm mang thai lần đầu mẹ bầu cần biết.

Tổng hợp kinh nghiệm mang thai lần đầu mẹ cần biết 1

1. Dấu hiệu có thai sớm:

Đa số các mẹ mang thai lần đầu đều không biết mình có thai cho đến khi trễ kinh và dùng que thử thai, tuy nhiên để phát hiện dấu hiệu mang thai sớm, bạn có thể dựa vào các triệu chứng phổ biến sau của cơ thể mà hầu như các chị em đều gặp phải đó là:

  • Ngực mềm, đau và lớn hơn, núm vú đổi màu sẫm hơn,
  • Chảy máu nhẹ như ngày đầu có kinh, dịch âm đạo nhiều hơn
  • Nhạy cảm với mùi và
  • Thân nhiệt tăng, dễ mệt mỏi
  • Đi tiểu thường xuyên hơn
  • Khó thở và hụt hơi
  • Buồn nôn, đau đầu
  • Cảm xúc thay đổi thất thường.

>>Xem thêm: Dấu hiệu mang thai sớm nhất

2. Khi nào nên đi khám thai ?

Hầu như phụ nữ mang thai lần đầu đều không biết khi nào nên đi khám thai lần đầu tiên. Theo các chuyên gia cho biết sau khi trễ kinh 1 tuần và thử que 2 vạch đỏ thì hãy đi khám ngay. Tốt nhất bạn nên khám thai lần đầu tiên lúc 7-8 tuần, lúc này bạn có thể nghe tim thai của bé lần đầu tiên, biết con đã vào tử cung hay chưa có vấn đề gì bất thường không để có biện pháp xử lý kịp thời.

Ngoài ra, trong suốt quá trình mang thai có 3 thời điểm bắt buộc mẹ bầu phải đi khám và siêu âm thai cho dù thai nhi hoàn toàn bình thường, còn nếu có vấn đề gì các bác sỹ sẽ tư vấn lịch khám thai phù hợp với từng mẹ.

Giai đoạn 11 – 14 tuần

Lần khám thứ 2 này tốt nhất mẹ nên đặt lịch lúc 12w tính từ ngày kinh đầu tiên của chu kỳ cuối trước khi có thai, đây cũng là thời điểm dự đoán dự sinh chính xác nhất và cũng là thời điểm duy nhất có thể do độ mờ da gáy nhằm dự đoán một số bất thường nhiễm sắc thể nguy hiểm gây các bệnh như Down, dị dạng tim, chi, thoát vị cơ hoành v.v… Chỉ số này càng thấp càng tốt (

Giai đoạn 22 – 23 tuần:

Thời điểm này hầu như các cơ quan của bé đã phát triển đầy đủ nên khám thai lúc này đóng vai trò quan trọng trong việc tầm soát lại các dị tật bẩm sinh ở thai nhi như sứt môi, hở hàm ếch, dị dạng ở các cơ quan, nội tạng v.v…Nếu có vấn đề bất thường bác sĩ sẽ tư vấn hướng can thiệp thích hợp nhất cho thai phụ nếu chẳng may phát hiện các dị tật bẩm sinh ở bé. Thời gian này đặc biệt quan trọng còn bởi vì những đình chỉ thai nghén chỉ có thể được thực hiện trước tuần thứ 28.

Giai đoạn 31 – 32 tuần

Thời điểm này, mẹ cần được siêu âm để phát hiện 1 số vấn đề xảy ra muộn như bất thường ở tim, động mạch, các bất thường ở não như giãn não thất…, nhận biết tình trạng thai phát triển chậm trong tử cung – 1 trong những nguyên nhân gây suy thai va ngạt sau sinh v.v … Đồng thời, các xét nghiệm công thức máu, thử nước tiểu, cũng được tiếp tục chỉ định khám ở giai đoạn này.

35 – 36 tuần

Lần siêu âm này nhằm theo dõi Doppler động mạch rốn, động mạch não, động mạch tử cung, kiểm tra nước ối  ( đục hay trong, nhiều hay ít), dây rốn có bị vôi hóa có đủ tốt để vận chuyển dinh dưỡng nuôi bào thai hay không …Thai nhi được đo tim thai và chuyển động thai, ngôi thai có thuận hay không. Bác sĩ cũng sẽ dự báo cân nặng của bé lúc sinh và sẽ có các tư vấn về dinh dưỡng kịp thời nếu trọng lượng thai nhi không đáp ứng đủ cân nặng chuẩn tại thời điểm tương ứng.

2. Khi nào nên đi khám thai ? 1's office

Khám sức khỏe định kỳ để  phát hiện ra những dấu hiệu bất thường về sức khỏe của mẹ và em bé, từ đó có biện pháp khắc phục.

Ngoài ra mẹ bầu cũng có thể bị số căn bệnh nguy hiểm trong quá trình mang thai như: tiểu đường thai kỳ, tiền sản giật, cần được phát hiện để xử lý kịp thời

>>Xem thêm: Tìm hiểu về bệnh đái tháo đường thai kỳ | Tiền sản giật bệnh lý nguy hiểm trong thai kỳ

3. Lịch tiêm phòng khi mang thai

Theo các bác sỹ sản khoa, khi mang thai hệ thống miễn dịch của cơ thể  bà bầu sẽ hoạt động kém hơn bình thường. Nguy cơ nhiễm bệnh cũng vì vậy mà tăng lên. Tiêm phòng là cách tốt nhất để bảo vệ bà bầu  khỏi những nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi. Trước khi mang thai mẹ, nếu có thể mẹ bầu cần tiêm các mũi như, Rubella, sởi, quai bị, cúm, thủy đậu, viêm gan B.

Còn trong khi mang thai thì uốn ván và cúm là những vacxin mẹ bầu cần tiêm phòng, lịch tiêm cụ thể như sau:

 1

>>Xem thêm: Tiêm phòng trước khi mang thai 

4. Chế độ dinh dưỡng khi mang thai

Chế độ dinh dưỡng khi mang thai không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phát triển và hình thành của bé. Vậy để có một thai kỳ khỏe mạnh, mẹ bầu cần chú ý để đảm bảo thực đơn có đầy đủ các nhóm dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất sau:

Dưới đây là những dưỡng chất bà bầu cần bổ sung trong quá trình mang thai là:

Nhóm chất, vitamin Vai trò Nhu cầu, nguồn thực phẩm
Tinh bột – Cung cấp năng lượng, giúp duy trì hoạt động của các cơ quan trong cơ thể – Bánh mì, ngũ cốc, gạo, khoai tây, mì, trái cây, các loại rau
Protein – Có vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của thai nhi,

– Tham gia vào quá trình tạo máu và hình thành nhau thai.

– Cần bổ sung 70g protein mỗi ngày

– Thịt gia cầm, cá, ngũ cốc, trứng, các loại hạt họ nhà đậu…

Chất béo – Dự trữ năng lượng cho cơ thể – Cần bổ sung 40g chất béo (chiếm tối đa là 30% lượng năng lượng hấp thu) mỗi ngày.

– Thịt, sữa nguyên kem, các loại hạt, bơ đậu phộng, dầu thực vật

Axít Folic – Tham gia quá trình tạo máu, ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh bẩm sinh ở thai nhi – Nhu cầu axit folic ở người mẹ có thai là 300- 400mcg/ngày

– Rau lá xanh, các loại quả màu vàng sậm, đậu, đậu hà lan, măng tây, các loại hạt

Omega-3 – Omega-3 vô cùng cần thiết cho sự phát triển thể chất và trí tuệ.

– Tăng cường trí thông minh, giúp tăng khả năng phản xạ, khả năng học tập của trẻ

– Cá ngừ, cá hồi, trứng, đậu hũ, sữa đậu nành, viên dầu cá
Canxi – Giúp thai hình thành và phát triển hệ cơ xương của trẻ. Sữa, phô mai, sữa chua, cá trích, cá hồi nguyên xương, rau dền…
Kẽm – Giúp giảm nguy cơ sẩy thai và thai chết lưu cho mẹ bầu

– Cần thiết cho sự tăng trưởng tế bào và phát triển toàn diện ở thai nhi và trẻ sơ sinh

– Nhu cầu kẽm ở phụ nữ mang thai cần tăng gấp đôi so với bình thường từ 7-14mg/ngày.

– Kẽm thường có nhiều trong sò, củ cải, cùi dừa già, đậu hà lan, đậu nành, lòng đỏ trứng gà, thịt lợn, thịt bò, khoai lang, đậu phộng…

Iod – Iod là vi chất quan trọng với sự phát triển của thai nhi đặc biệt là hệ thần kinh trẻ.

– Thiếu hoặc dư Iod đều có thể gây ra những hậu quả nặng đối với trẻ nhỏ và thai phụ

– Cá biển, rong biển. Iod trong cá biển thay đổi từ 13-66 mcg/100g, rong biển có thể có từ 500 mcg/100g.
Sắt Cấu tạo tế bào màu đỏ – Thịt nạc đỏ, thịt bò, rau dền, ngũ cốc, hạt bí đỏ, bơ đậu phộng,cá mòi, hoa quả sấy khô.
Vitamin A,B,C,D – Giúp mẹ bầu tăng cường sức đề kháng, chống loãng xương, tránh việc còi xương ở trẻ, hạn chế tình trạng xuất huyết ở mẹ bầu – Các vitamin chứa nhiều trong sữa, gan, trứng, các loại rau xanh (rau ngót, rau dền, rau muống…) và củ quả (cà rốt, xoài, bí đỏ…).

5. Đối phó với ốm nghén

Lần đầu mang thai gặp phải tình trạng ốm nghén mẹ không nên quá lo lắng vì có tới hơn 50% bà bầu bị nghén khi mang thai và đây là hiện tượng phổ biến hết sức bình thường. Biểu hiện của ốm nghén bao gồm các hiện tượng như buồn nôn và nôn sẽ xuất hiện ở 3 tháng đầu của thai kỳ và sẽ được giảm hoặc biến mất ở tháng thứ 4.

Bạn không cần quá lo lắng nếu cảm thấy không ăn uống được nhiều. Hãy nhớ rằng bạn không cần tăng cân trong giai đoạn đầu tiên. Hãy nhớ bổ sung đủ nước và ăn ngay khi nào bạn cảm thấy muốn ăn. Nếu bạn bị nghén, một vài mẹo sau có thể giúp ích cho bạn:

  • Uống nhiều nước và uống khi bạn cảm thấy mệt. Nước mát như nước hoa quả, có thể sử dụng tốt.
  • Cố gắng ăn ít trong mỗi bữa và chia làm nhiều bữa nhỏ trong ngày.
  • Các loại thức ăn có tinh bột thường dễ ăn khi bị nghén như bánh kẹp, bánh mỳ que, bánh quy, bánh nướng.
  • Tránh thực phẩm cay, béo; thực phẩm xay nhỏ thì tốt hơn.
  • Một số công thức thuốc tổng hợp cho bà bầu có bổ sung cân đối các loại dưỡng chất, nhất là Vitamin B1, B2, B6 như thuốc PM Procare , cũng có tác dụng giảm nghén hiệu quả với nhiều bà bầu, đồng thời chống thiếu hụt các loại dinh dưỡng cơ bản, nhất là trong giai đoạn 3 tháng đầu tiên tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho thai.

>> Xem thêm: Bí quyết giảm ốm nghén cho bà bầu

6. Có nên quan hệ khi mang thai?

Theo các chuyên gia sản khoa, nếu mẹ bầu không có các dấu hiệu bất thường như: Dọa sảy thai, Chảy máu âm đạo nhiều, Nhau tiền đạo, Có tiền sử sinh non, sảy thai, có các bất thường về nước ối, nhau thai… Thì việc quan hệ khi mang thai không ảnh hưởng đến em bé vì thai nhi đã được bao bộc bởi màng ối và tử cung.

Tuy nhiên, giai đoạn 3 tháng đầu của thai kì, lúc này thai nhi đang trải qua quá trình hình thành các cơ quan và bộ phận của cơ thể để thành một thai nhi hoàn chỉnh, vì vậy việc quan hệ tình dục lúc này tuy không nhất thiết phải kiêng tuyệt đối nhưng cũng cần hết sức thận trọng, tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi, việc sinh hoạt chăn gối lúc này cần dựa trên nhu cầu và cảm nhận của phụ nữ có thể tăng hoặc giảm do thay đổi về hoóc-môn, sức khoẻ, tâm lý.

7. Một số lưu ý quan trọng khi mang thai lần đầu.

– Khi mang thai, tất cả những dấu hiệu bất thường của cả mẹ và thai nhi cần được thăm khám và tư vấn chỉ đinh của bác sĩ chuyên khoa, tuyệt đối không nên áp dụng tùy tiện những kinh nghiệm của người khác khi không có ý kiến của bác sĩ, bởi mỗi người có một dạng thể chất và cơ địa khác nhau. Việc tham khảo những kinh nghiệm không chính thống có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự an toàn của cả mẹ và bé.

– Trong trường hợp bị bệnh khi mang thai, bạn hãy báo với bác sĩ rằng mình có thai, để được chỉ định những loại thuốc phù hợp vì chỉ cần uống 1 viên thuốc không được sử dụng khi mang thai cũng có thể gây hại cho thai nhi, vì vậy cần được tư vấn kỹ càng và sự đồng ý của các bác sĩ và dược sĩ.

 – Không ăn các loại thức ăn như đồ sống, đóng hộp, nhiều dầu mỡ, gỏi, thức ăn đã để lâu hoặc sữa chưa tiệt trùng.Tránh ăn những thức ăn có hàm lượng thuỷ ngân cao như cá mập, cá kiếm và cá ngừ.

– Tránh xa thuốc lá và khói của thuốc lá, không sử dụng rượu bia, chất kích thích, nước uống có cồn, có ga vì có thể làm tăng hàng loạt các nguy cơ như sinh non, trẻ sơ sinh nhẹ cân, sảy thai, dị tật bẩm sinh và thai chết lưu.

– Tham khảo những điều cần tránh khi mang thai như dùng hóa chất, mỹ phẩm, đi giày cao gót, vận động mạnh, xoa bóp bụng, xông hơi giải cảm khi bị cúm… những việc này có thể dẫn đến dọa sảy thai, động thai và sinh non.

– Rạn da sẽ xuất hiện vào khoảng tháng thứ 5 của thai kỳ, để chăm sóc tốt nhất cho làn da của mình, ngay từ tháng thứ 4, các chị em có thể dùng dầu dừa hoặc kem dưỡng ẩm chiết xuất từ thiên nhiên để đảm bảo làn da không bị rạn nứt, thâm đen khi mang thai nhé.

– Nên đăng ký tham gia một lớp tiền sản sẽ giúp các mẹ bổ sung rất nhiều kiến thức quan trọng như: dinh dưỡng khi mang thai, thể dục khi mang thai, chuẩn bị trước khi sinh, cách tắm cho bé, cách cho bé bú, cách phòng chống bệnh cho bà bầu..để các chị em luôn tự tin trong lần đầu làm mẹ này.

Trên đây là những kinh nghiệm mang thai lần đầu mẹ cần biết, hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp các mẹ  biết được mình nên làm những gì tốt nhất cho sức khỏe của bản thân và em bé. Chúc các mẹ bầu luôn luôn vui vẻ và thông thái nhé!

Mai Linh tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: , ,