Thực phẩm bổ sung canxi cho bà bầu

1 248 đã xem

Canxi là một trong những khoáng chất cần thiết cho sự phát triển xương và hàm răng chắc khỏe của thai nhi. Vì vậy, khi mang thai mỗi ngày mẹ bầu cần bổ sung từ 800 mg cho đến 1200 mg canxi mỗi ngày tùy theo giai đoạn. Ngoài uống bổ sung canxi, mẹ bầu cũng có thể bổ sung canxi từ thực phẩm giàu canxi, trong số đó phải kể đến những loại thực phẩm sau đây.

Thực phẩm bổ sung canxi cho bà bầu 1

Tại sao cần bổ sung canxi cho bà bầu?

Canxi là một trong những khoáng chất quan trọng và cần thiết cho mẹ và bé, bổ sung đầy đủ canxi giúp thai nhi phát triển xương và hàm răng chắc khỏe.

Bà bầu bị thiếu canxi có thể làm thai nhi bị ảnh hưởng xấu như chậm phát triển, bệnh còi xương bẩm sinh, bị chứng khò khè bẩm sinh hoặc di dạng xương.

Với thời kỳ cho con bú, thiếu canxi cũng làm cho sữa mẹ kém chất lượng, khi đó trẻ có nguy cơ thiếu canxi sẽ có các biểu hiện như dễ bị giật mình, ngủ không ngon giấc, hay quấy khóc hoặc co giật..

Ngoài ra, bà bầu cũng bị ảnh hưởng trực tiếp khi thiếu canxi đó là chứng tê chân, mệt mỏi, mất ngủ, đặc biệt khi cho con bú cơ thể có thể bị suy yếu, đổ mồ hôi trộm, dễ bị đau lưng, đau vai, đau khớp. Sự thiếu canxi hấp thu trường diễn sau nhiều lần sinh là tiền đề gây loãng xương khi bước vào tuổi mãn kinh.

Thực phẩm gì để bổ sung canxi cho bà bầu

Thời kỳ mang thai, phụ nữ cần bổ sung từ 800 mg – 1200 mg mỗi ngày tùy theo giai đoạn.

  • Trong 3 tháng đầu, mẹ bầu cần khoảng 800 mg canxi.
  • Thời kỳ thứ hai tới khi cho con bú cần được cung cấp khoảng 1200 mg canxi.

Vậy bà bầu cần bổ sung canxi bằng cách nào?

Khi nhắc đến Bổ sung Canxi, nhiều người nghĩ tới các loại thuốc, thực phẩm chức năng, sữa giàu Canxi . Tuy nhiên, bà bầu hoàn toàn có thể bổ sung canxi từ các loại thức ăn có sẵn hàng ngày hàng ngày.  Đặc biệt lượng Canxi trong thức ăn cũng thường được hấp thu tốt, nên không gây ra các tác hại trên thận khi sử dụng thường xuyên.

Bà bầu nên bổ sung canxi bằng cách sử dụng các thực phẩm dưới đây trong thực đơn hàng ngày như: sữa và các sản phẩm từ sữa (sữa bò, sữa dê, pho mát, sữa chua…), rau xanh (rau bina, rau cần…), thủy hải sản (tôm, tép, cua, rong biển, hải sâm, ốc, trai, cá chép cá mòi…), đậu và các chế phẩm từ đậu (đậu nành, đậu phụ, đầu Hà Lan…). Ngoài ra bà bầu có thể bổ sung canxi bằng cách sau:

Trái me

Trái me không chỉ là món ăn vặt có vị chua ngọt được nhiều bà mẹ yêu thích mà trong me cũng rất giàu vitamin B1, vitamin B3, magiê, chất xơ, kali, sắt, phốt pho. Mỗi 100 g me có thể chứa khoảng 74 mg canxi.

Hạt dẻ

Hạt dẻ là loại quả chứa hàm lượng canxi cao nhất, hàm lượng canxi trong 100gr hạt dẻ lên tới 815mg, có thể đáp ứng đủ nhu cầu canxi mỗi ngày cho người trưởng thành. Tuy nhiên hàm lượng kalo trong hạt dẻ, nên hạn chế ăn nhiều để không gây ra thừa canxi.

Sữa

Uống sữa là một trong những cách bổ sung canxi tốt nhất cho cơ thể. Nếu bà bầu sợ béo thì có thể chọn sữa tách béo bởi sữa không béo còn chứa nhiều canxi hơn 2% so với sữa nguyên chất béo. Nếu bạn không uống được sữa có thể thay thế bằng sữa chua, phô mai, bơ, kem.. cũng là nguồn bổ sung canxi tốt.

Đậu nành

Xưa nay đậu nành có thể coi là loại quả rất giàu canxi, 110g đậu nành chứa tới 400 mg canxi và rất dễ hấp thu vào cơ thể hơn các loại sữa thông thường khác. Ngoài uống sữa đậu nành, bà bầu có thể dùng thêm các chế phẩm khác từ đậu nành hoặc ăn đậu nành tươi, khô để bổ sung canxi.

Ăn nhiều rau lá xanh

Những loại rau lá xanh như cải xoăn, rau diếp, bông cải xanh, bắp cải… cũng có chứa lượng canxi  tương đối cao. Tuy nhiên canxi trong rau xanh không dễ dàng hấp thu như trong sữa nếu rau xanh có chứa hóa chất gọi là oxalat.

Nạp đủ vitamin D

Vitamin D không những rất quan trọng đối với sức khỏe của xương mà còn giúp hấp thụ canxi của cơ thể tốt hơn.  Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cơ thể chúng ta mất 2-4% mật độ xương trong mùa đông do thiếu vitamin D. Vì vậy mẹ hãy dành 15 phút tắm nắng mỗi ngày để giúp cơ thể xây dựng vitamin D tự nhiên, và giúp cơ thể hấp thu canxi một cách tốt nhất

Uống thuốc bổ sung canxi

Ngoài những cách bổ sung trên, mẹ bầu còn có thể uống bổ sung canxi theo sự hướng dẫn của các bác sĩ chuyên khoa nếu mẹ bầu bị ăn uống kém, kén ăn, ốm nghén, mệt mỏi trong thai kỳ. Ngoài ra,  bạn nên chú ý loại Canxi Citrate dễ hấp thu vào cơ thể nhất. Vì Canxi Citrate không cần tới acid dạ dày để có thể hấp thụ, nên có thể sử dụng tốt cho những người có bệnh lý dạ dày.

Tuy nhiên, bạn cần biết rằng cơ thể chỉ có thể hấp thu khoảng 500mg canxi mỗi lần, vì vậy, nếu tiêu thụ nhiều hơn 500mg thì sẽ đào thải phần còn lại. Vì vậy, nếu mẹ bầu cần bổ sung trên 500 mg canxi mỗi ngày cần chia nhỏ để cơ thể hấp thụ tốt nhất.

Tóm lại: Bổ sung canxi cho bà bầu đầy đủ, hợp lý sẽ giúp em bé có một bộ xương vững chắc từ trong bào thai, Vì vậy, các mẹ nên tìm hiểu các kiến thức bổ sung canxi một cách chính xác để có một thai kỳ an toàn và khỏe mạnh nhé!

DS. Minh Tâm

Có thể bạn quan tâm:

15 Bình luận

  1. cháu chào bác sĩ!
    bác sĩ ơi cho cháu hỏi cháu mang bầu tuần 35 mới đi siêu âm về , bsi bảo cháu bánh rau bị canxi hóa độ 2. cho cháu hỏi bây gjo cháu có cần bổ sung viên uống canxi nữa không? có cần phải hạn chế ăn nhiều thực phẩm chứa canxi không ạ. cháu xin cảm ơn.

    • procarevn bình luận:

      Chào bạn Tình,
      Canxi hóa nhau thai liên quan tới sự tích tụ canxi ở bánh nhau. Sự tích tụ nhiều ở vùng nào có thể gây xơ hóa nhau vùng đó, gây tắc nghẽn một vài mạch máu ơ nhau thai. Tuy nhiên, trong đa số các trường hợp thì sự tích tụ đó là bình thường, không ảnh hưởng tới chức năng của nhau thai và thai nhi không bị ảnh hưởng. Ở tuần thai thứ 35 mà canxi hóa bánh nhau độ 2 là bình thường, thông thường sự tích tụ canxi sẽ tăng dần theo tuổi thai và khi thai nhi được 38 tuần thì mức canxi hóa thường ở độ 3.
      Canxi là dưỡng chất cần thiết cung cấp đủ hàng ngày khi mang thai để phát triển hệ xương, răng của trẻ. Đặc biệt thai kỳ thứ 3 là thời gian thai nhi cần cung cấp nhiều canxi hơn. Chính vì vậy, bạn vẫn cần thực hiện bổ sung canxi hàng ngày bình thường để thai nhi phát triển tốt nhất bạn nhé!
      Chúc bạn một thai kỳ mạnh khỏe!

  2. E muon con duoc phát trien toan dien va tang can vào con thi nen uong sua gi tot nhat?

    • procarevn bình luận:

      Chào bạn,
      Sưa bầu là nguồn cung cấp dưỡng chất phong phú cho phụ nữ mang thai, hầu hết các sữa bầu có công thức gần tương tự nhau. Bạn có thể chọn sản phẩm phù hợp với khẩu vị của mình, khi uống cảm thấy ngon miệng là tốt nhất.
      Khi mang thai, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển của thai nhi. Các nghiên cứu chỉ ra rằng có nhiều dưỡng chất cần thiết cho thai kỳ mà chế độ ăn hàng ngày (bao gồm cả sữa bầu) khó có thể cung cấp đủ. Do đó, phụ nữ mang thai được khuyên dùng thêm viên bổ tổng hợp như PM Procare hay PM Procare diamond mỗi ngày trong suốt thai kỳ và trong thời gian cho con bú để nâng cao sức đề kháng cho mẹ khỏe mạnh và thai nhi phát triển tối ưu.
      Chúc bạn một thai kỳ mạnh khỏe!

  3. Chào Bác sĩ! Hiện tại em đang muốn sinh em bé nhưng không biết dùng những loại thuốc nào để bổ sung chất cho cơ thể trước khi mang thai. Bác sĩ hướng dẫn giúp em, em cảm ơn ạ!

    • procarevn bình luận:

      Chào bạn Băng Giang,
      Chuẩn bị mang thai, bạn nên uống mỗi ngày 01 viên Pm procare hay PM Procare diamond sau bữa ăn để cung cấp:
      – DHA/EPA làm tăng cường dòng máu tới tử cung, giúp cho quá trình thụ thai; cần thiết cho sự phát triển não bộ, thị giác, hệ miễn dịch của trẻ; phòng ngừa các biến chứng trong thai kỳ. Thành phần dầu cá tự nhiên dạng Triglycerid với tỷ lệ DHA/EPA ~ 4/1 là tỷ lệ vận chuyển tối ưu qua nhau thai và phát huy tác dụng tốt nhất.
      – Acid folic ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh, cần thiết cho quá trình tạo máu và phân chia tế bào
      – Sắt giúp tạo máu, phòng xảy thai, sinh non, suy dinh dưỡng bào thai,…
      – I-ốt giúp phát triển não bộ, tuyến giáp của trẻ,…
      – Các vitamin A,B,C,D,E và khoáng chất khác
      Nếu có chế độ ăn tương đối đầy đủ, có thể ăn được 1-2 lạng thịt cá cùng rau củ hàng ngày thì bạn dùng PM procare. Nếu chế độ ăn của bạn chưa được tốt hoặc bạn kém hấp thu, mang thai ngoài độ tuổi sinh đẻ, béo phì,… thi PM Procare diamond với hàm lượng các chất cơ bản được tăng cường sẽ là lựa chọn phù hợp.
      Bạn có thể tham khảo thêm Chuẩn bị mang thai cần chú ý gì?
      Chúc bạn mạnh khỏe và sớm có tin vui!

  4. Em có thai được 2 tháng có bị cảm lạnh, sổ mũi nhưng không bị sốt. Có ảnh hưởng gì tới thai không ạ?

    • procarevn bình luận:

      Chào bạn,
      Thời tiết thay đổi đột ngột khiến tỷ lệ người bị cảm tăng lên đáng kể với các biểu hiện chính: sổ mũi, hắt hơi, ho, cảm lạnh, sốt. Đó có thể là dấu hiệu của bệnh cảm cúm hay bệnh viêm mũi dị ứng. Virus cúm hay các loại virus khác đều có khả năng gây dị tật cho thai nhi khi người mẹ bị nhiễm virus trong 3 tháng đầu thai kỳ. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại virus cúm đều gây dị tật thai. Qua nghiên cứu ở nhiều nước, người ta đã thấy rõ virus gây bệnh Rubella có khả năng gây dị tật cho thai với tỷ lệ cao ở giai đoạn đầu mang thai. Còn virus cúm nói chung, các tài liệu khẳng định, chỉ khi người mẹ bị nhiễm cúm nặng với tình trạng sốt cao, nhiễm khuẩn và nhiễm độc do virus gây ra mới có thể làm cho thai bị lưu và gây sảy thai. Để yên tâm, bạn có thể đến khám bác sĩ và làm xét nghiệm để loại trừ Rubella. Hãy chú ý chăm sóc sức khỏe tốt hơn, tăng cường bổ sung vitamin và khoáng chất tổng hợp để nâng cao sức đề kháng bạn nhé!
      Chúc bạn một thai kỳ mạnh khỏe!

  5. E đi siêu âm, thai nhi đc 28w4d . Bác sĩ nói thiếu canxi, cần bổ sung nhưg bổ sung canxi dạng thực phẩm chức năng. Tư vấn giúp e với

    • Chuyên gia tư vấn bình luận:

      Chào bạn Vân,
      Canxi bổ sung tốt nhất là từ các thực phẩm, bạn nên tăng cường chế độ ăn với sữa, các chế phẩm từ sữa, tôm, cua, cá nhỏ… Nếu cần bổ sung thêm bằng thuốc thì nên chọn các loại thuốc có uy tín trên thị trường như NexGcal, Calcium Corbiere…Không nên chọn các sản phẩm hàng xách tay hoặc nguồn gốc không rõ ràng vì các sản phẩm đó không được kiểm định chất lượng.
      Chúc bạn một thai kỳ mạnh khỏe,

1 2