Tại sao cần bổ sung Omega-3 khi mang thai và cho con bú ngay?

2 765 đã xem

Bổ sung Omega-3 khi mang thai và cho con bú đúng cách không chỉ giúp bà mẹ phòng ngừa nhiều bệnh lý thường gặp khi mang thai mà còn giúp em bé phát triển toàn diện hệ thần kinh, vận động, tim mạch, thị giác và miễn dịch ngay từ khi còn trong bụng. Sau đây là 5 lý do mà mẹ bầu nhất thiết cần bổ sung acid béo Omega-3 chuỗi dài.

Tại sao cần bổ sung Omega-3 khi mang thai và cho con bú ngay? 1

Omega-3 là lựa chọn cho phát triển tối ưu não bộ trẻ

Em bé thông minh và tinh nhanh hơn

DHA là loại Omega-3 chiếm tới 90% acid béo trong tế bào não bộ, tế bào võng mạc của mắt. DHA, được tích lũy nhanh chóng trong não bộ và mắt từ thai kỳ thứ 3 và trong 2 năm đầu đời, do kích thước não bộ tăng tới 40% chỉ trong 2 năm đầu của trẻ sơ sinh. DHA được thấy chủ yếu trong võng mạc mắt, chất xám não bộ và đặc biệt cao ở vùng thùy trán, nơi chịu trách nhiệm cho xử lý thông tin, ghi nhớ, cảm xúc. Khu vực này cũng đặc biệt quan trọng với khả năng tập trung, lập kế hoạch, giải quyết vấn đề, sự phát triển hành vi, cảm xúc và khả năng xã hội. Do đó, bổ sung DHA ngay từ khi mang thai và những tháng đầu đời của trẻ là điều cần thiết giúp não bộ, thị giác phát triển tốt.

Nghiên cứu tại Hoa Kỳ, lợi ích trên hệ thần kinh của trẻ được xác nhận khi lượng cá ăn vào của bà bầu tối thiểu 2 bữa cá mỗi tuần (Oken và cộng sự 2008), trong khi tại Anh thì lượng hải sản ăn vào lớn hơn 340g (3,4 lạng) mỗi tuần sẽ giúp cải thiện chức năng thần kinh và vận động của trẻ (Hibbeln và cộng sự 2007). Nghiên cứu của Judge năm 2007 và Hellan năm 2003 cũng thấy rằng khả năng phối hợp tay-mắt của trẻ được sinh ra bởi các bà bầu có bổ sung đầy đủ DHA, EPA khi mang thai tốt hơn hẳn so với nhóm còn lại.

Miễn dịch của bé tốt hơn, bé ít mắc bệnh lý dị ứng hơn

Miễn dịch của bé tốt hơn, bé ít mắc bệnh lý dị ứng hơn 1

Trẻ ít bị bệnh dị ứng hơn khi được bổ sung đầy đủ Omega-3 từ khi còn trong bụng mẹ

Nghiên cứu của Krauss-Etschamann và cộng sự 2008 thấy bổ sung DHA, EPA trong thai kỳ giúp điều hòa đáp ứng miễn dịch ở trẻ sơ sinh, giúp làm giảm các bệnh dị ứng ở trẻ nhỏ (hen, eczema, viêm dạ dị ứng). Một nghiên cứu đăng trên Liên đoàn các Hiệp hội Y Sinh thực nghiệm Hoa Kỳ năm 2013 cho thấy rằng, không chỉ có tác dụng chống viêm, chống dị ứng, DHA và EPA thực sự có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, kích thích tế bào miễn dịch phát triển.

Năm 2007, nghiên cứu của Sausenthaler trên 2641 trẻ 2 tuổi và các bà mẹ thấy rằng, trong thời kỳ mang thai, bà bầu sử dụng càng nhiều cá thì trẻ sinh ra trong 2 năm đầu tiên càng ít có nguy cơ bị viêm da cơ địa, dị ứng, hen phế quản. Hàng trăm công trình nghiên cứu cho tới nay đã xác nhận khả năng tăng cường miễn dịch, phòng chống bệnh dị ứng cho trẻ nếu bà bầu bổ sung đầy đủ DHA, EPA trong quá trình mang thai và cho con bú.

Xem thêm: Omega-3 giúp tăng cường miễn dịch và phòng chống các bệnh dị ứng ở trẻ sơ sinh

Phòng bệnh, giảm nguy cơ cho bà mẹ khi mang thai và sau khi sinh

Phòng bệnh, giảm nguy cơ cho bà mẹ khi mang thai và sau khi sinh 1

Sử dụng DHA và EPA trong thai kỳ giúp giảm nguy cơ trầm cảm sau sinh ở phụ nữ

Các nghiên cứu của Makrides và cộng sự 2006, Horvath và cộng sự 2007, Szajewska và cộng sự 2006 đều cho thấy việc sử dụng dầu cá đại dương (giàu DHA, EPA) ở nửa sau của thai kỳ giúp kéo dài thời gian mang thai so với nhóm không sử dụng, giảm nguy cơ sinh non và tăng cân năng của trẻ sơ sinh.

Từ dữ liệu khoảng 14,000 người phụ nữ, năm 2003 Hibbeln và cộng sự đã chỉ ra rằng DHA và EPA có khả năng làm giảm nguy cơ trầm cảm sau sinh khi được sử dụng tổng cộng khoảng 320mg Omega-3 (từ các nguồn khác nhau) từ tuần thai thứ 32.

Các bằng chứng lâm sàng qua nhiều thử nghiệm cũng khẳng định lợi ích của DHA và EPA trong phòng ngừa các bệnh thường gặp ở phụ nữ mang thai như tiền sản giật, sản giật, đái tháo đường thai kỳ.

Các chuyên gia, tổ chức trên thế giới khuyến cáo sử dụng

Ngày càng có nhiều bằng chứng về những lợi ích to lớn của DHA, EPA trong thời kỳ mang thai và cho con bú dẫn tới các đồng thuận của Hội đồng Châu Âu, các nước phát triển như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Australia. Đặc biệt là của ESPGHAN – Cộng đồng Tiêu hóa, Gan mật và Dinh dưỡng Nhi khoa châu Âu, cũng như Quỹ sức khỏe trẻ em, Tổ chức nghiên cứu về Đái tháo đường thai kỳ, Viện dinh dưỡng trẻ em, Hiệp hội Châu Âu về y học chu sinh, Hiệp hội châu Âu về dinh dưỡng và chuyển hóa lâm sàng, Liên hiệp quốc tế Nhau thai, Cộng đồng quốc tế nghiên cứu về acid béo và chất béo, Hiệp hội quốc tế về y học Chu sinh.

Dựa trên các đánh giá, nghiên cứu, các tổ chức trên đã kết luận rằng phụ nữ có thai và cho con bú nên bổ sung đủ 200mg DHA mỗi ngày cùng với EPA hoặc sử dụng ít nhất 2 bữa cá giàu DHA mỗi tuần (như cá hồi, cá ngừ đại dương…). Phụ nữ không sử dụng đủ mức tiêu thụ cá có thể sử dụng thêm các loại DHA, EPA bổ sung từ thuốc có chứa DHA, EPA theo tỷ lệ 4.3DHA/1EPA là tỷ lệ DHA/EPA trong sữa mẹ.

Xem thêm: Khuyến cáo sử dụng DHA, EPA ở các tổ chức y tế uy tín trên thế giới

Chọn loại Omega-3 nào cho bà mẹ mang thai, cho con bú?

Chọn loại Omega-3 nào cho bà mẹ mang thai, cho con bú? 1

Cá ngừ đại dương ở những vùng biển Bắc là một nguồn cung cấp Omega-3 chất lượng cao

Đa số người dùng đã biết tới lợi ích của việc bổ sung Omega-3, tuy nhiên rất ít người biết loại Omega-3 nào thực sự phù hợp cho đối tượng phụ nữ mang thai, cho con bú.

Tại sao phải quan tâm đặc biệt tới đối tượng này? Lý do bởi vì các loại Omega-3 có nhiều tiêu chuẩn khác nhau về tỷ lệ DHA, EPA, dạng cấu trúc hóa học, giới hạn kim loại nặng. Đối với phụ nữ mang thai, loại Omega-3 được sử dụng phải là loại có giới hạn kim loại nặng thấp nhất và chỉ có các hãng sản xuất dầu cá hàng đầu trên thế giới, chủ yếu tại các nước quanh vùng biển Bắc có thể đáp ứng tiêu chuẩn trên.

Ngoài ra, khi chiết xuất dầu cá, công nghệ chiết xuất đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Dầu cá khi được chiết xuất tồn tại ở hai dạng Ethyl Ester (EE) và Triglyceride (TG). Dạng Ethyl Ester là dạng chiết xuất ở bước đầu tiên và có thể sử dụng trong các sản phẩm, đây là dạng phổ biến hiện nay trong các chế phẩm thương mại trên thị trường vì giá thành thấp, dạng này cũng thường xuyên không được nêu trên nhãn sản phẩm do không bắt buộc. Tuy nhiên, nếu sử dụng chế phẩm Omega-3 dạng EE thì tỷ lệ hấp thu được sẽ rất thấp. Trong khi đó, dạng Triglyceride là dạng tồn tại giống như Omega-3 trong cá tự nhiên, có tỷ lệ hấp thu gần như tuyệt đối, chi phí cao, cho nên những sản phẩm cao cấp sẽ lựa chọn dạng này để bổ sung trong sản phẩm, giống như trong thuốc bổ PM ProcarePM Procare Diamond.

Chọn loại Omega-3 nào cho bà mẹ mang thai, cho con bú? 2

PM Procare là sản phẩm có chứa loại Omega-3 dạng Triglycerides và tỷ lệ DHA/EPA

tối ưu cho phụ nữ mang thai và cho con bú

Hội đồng nghiên cứu Y khoa và Sức khỏe quốc gia Australia đã khuyến cáo chế phẩm Omega-3 bổ sung cho bà mẹ mang thai, trẻ sơ sinh nhất thiết phải có hàm lượng DHA cao hơn EPA. Nghiên cứu của các nhà khoa học Úc thấy rằng, tỷ lệ DHA/EPA tương đương trong sữa mẹ (~4.5DHA/1EPA) là tỷ lệ lý tưởng nhất bổ sung cho bà mẹ mang thai vì tối ưu hóa vận chuyển DHA vào thai nhi và hoàn toàn tương thích với sữa mẹ để bổ sung cho trẻ sơ sinh. Tỷ lệ này đạt được ở một vài nhà cung cấp dầu cá có uy tín trên thế giới và được đưa vào các chế phẩm thuốc tổng hợp dành cho bà bầu có Omega-3 như thuốc Procare hoặc các loại dầu cá đặc biệt dành cho bà bầu.

Tóm lại: Bổ sung Omega-3 cho bà bầu là hết sức quan trọng để giúp tăng cường sự phát triển hệ thần kinh, thị giác, hệ miễn dịch của em bé, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh miễn dịch, dị ứng của bé như viêm da cơ địa, eczema, hen phế quản… Omega-3 cũng giúp giảm nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ, tiền sản giật, trầm cảm sau sinh ở bà mẹ. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại Omega-3 có bán trên thị trường đều phù hợp và an toàn cho bà bầu. Các bà bầu thông thái chỉ nên bổ sung các loại Omega-3 dạng Triglycerides (Dạng tự nhiên), có tỷ lệ DHA/EPA đạt 4.3/1, có hàm lượng DHA từ 130mg – 200mg bổ sung mỗi ngày và được cung cấp bởi các thương hiệu uy tín trên thế giới như trong thuốc PM Procare và PM Procare Diamond để đảm bảo an toàn, hiệu quả cho sức khỏe của mẹ và bé.

DS. Minh Tâm

Xem thêm: Bổ sung Omega-3 cho bà bầu như thế nào?

Có thể bạn quan tâm:

40 Bình luận

 1. Mẹ đang cho con bú dùng dc dầu cá k

  • procarevn bình luận:

   Chào bạn Thúy Nga,
   Não bộ của trẻ vẫn tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong 2 năm đầu đời. Việc bổ sung đầy đủ DHA cho trẻ là vô cùng cần thiết để não bộ phát triển tối ưu. Hơn nữa sữa mẹ vẫn là nguồn cung cấp dinh dưỡng chính cho trẻ. Vì vậy, bổ sung cho mẹ để qua sữa mẹ cung cấp cho con là cần thiết.
   Ngoài DHA, để mẹ khỏe mạnh và nâng cao chất lượng, số lượng sữa cho con bú bạn cần cung cấp thêm nhiều dưỡng chất khác như: acod folic, sắt, I-ốt, Mg, kẽm, vitamin A, D… Bạn có thể tham khảo sử dụng mỗi ngày 01 viên PM Procare diamond để cung cấp DHA, EPA cùng nhiều dưỡng chất cần thiết khác, đáp ứng đủ nhu cầu cơ thể.
   Bạn có thể tham khảo thêm: Procare giúp gì cho mẹ khi cho con bú?
   Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe!

 2. Chào bác sĩ

  • procarevn bình luận:

   Chào bạn,
   Nếu có bất kỳ băn khoăn thắc mắc nào liên quan tới thai kỳ, bạn vui lòng gửi câu hỏi cho chúng tôi tại Web Procarevn.vn hoặc qua hòm thư vietnam.procare@gmail.com. Chúng tôi sẽ trả lời sớm nhất giúp bạn!
   Trân trọng!

 3. Em chào anh chị xin tư vẫn cho em, em mới sinh và vẫn bổ sung Pm Procare Diamond . Vậy em có nên bổ sung thêm dầu cá không ?

  • procarevn bình luận:

   Chào bạn Ngọc Hân,
   Trong thành phần viên PM Procare diamond đã cung cấp 216mg DHA và 45mg EPA, đáp ứng vừa đủ nhu cầu của cơ thể. Cơ thể chúng ta có thể hấp thu tối đa tới 3gam Omega 3/ngày. Tuy nhiên bổ sung nhiều như vậy là không cần thiết. bạn chỉ cần uống mỗi ngày 01 viên PM Procare diamond là đủ. Để tăng cường Omega 3 bạn có thể cung cấp thêm từ thực phẩm như: cá hồi, cá ngừ, thịt gà, trứng, các loại quả hạch,…
   Chúc bạn và bé mạnh khỏe!

 4. Vo ngoc thu thao bình luận:

  Em co cau hoi muon hoi bac si. Em sanh e be duoc 4thag va bay gio e muon uong dầu cá. Bs co the tu van cho e lieu luong dùng duoc khong ạ.

  • procarevn bình luận:

   Chào bạn Thu Thảo,
   Hai năm đầu đời là thời gian em bé vẫn đang phát triển não bộ mạnh mẽ. Bổ sung đủ DHA, EPA lúc này là cần thiết để giúp bé phát triển não bộ tối ưu. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, bổ sung DHA/EPA dưới dạng tự nhiên Triglycerid ở tỷ lệ DHA/EPA ~ 4/1 là tỷ lệ vàng giúp DHA chuyển qua sữa mẹ tối ưu và em bé hấp thu tốt nhất.
   Ngoài DHA, EPA trong thời gian cho con bú bạn cần cung cấp nhiều chất dinh dưỡng khác để bù đắp lại lượng dưỡng chất đã mất khi mang thai và trong quá trình vượt cạn. Hơn nữa bạn vẫn cần cung cấp các chất dinh dưỡng cho con thông qua sữa mẹ. Bạn có thể sử dụng mỗi ngày 01 viên PM Procare diamond để cung cấp DHA, EPA cùng nhiều chất dinh dưỡng khác với liều lượng phù hợp cho mẹ khỏe mạnh và tăng chất lượng sữa cho con bú bạn nhé!
   Chúc bạn và bé mạnh khỏe!

 5. Chuyên gia tư vấn ơi cho e hỏi e đang cho con bú con dc 6 tháng rưỡi liệu e có uống được omega 3 của úc k ạ. Lọ 500 viên vì nhà e dag có 1 lọ wild salmon oil 1000mg

  • procarevn bình luận:

   Chào bạn Bảo,
   Bổ sung Omega 3 (DHA, EPA) cho phụ nữ cho con bú là việc làm cần thiết. Trong thời gian mang thai và sinh nở, các chất dinh dưỡng ở cơ thể mẹ được ưu tiên truyền cho con, do đó bạn cần bổ sung một lượng dưỡng chất đáng kể để phục hồi lại và hơn nữa là tăng cường chất lượng sữa cho con bú. 2 năm đầu đời là thời gian em bé đang phát triển não bộ mạnh mẽ, vì vậy bổ sung DHA,EPA cho mẹ và con là điều nên làm. Omega 3 ngoài giúp phát triển não bộ thị giác còn làm tăng cường khả năng miễn dịch, hỗ trợ phát triển tim mạch, giúp làn da mịn màng hơn. Bạn có thể dùng sản phẩm wild salmon oil 1000mg, tuy nhiên sản phẩm này chứa hàm lượng DHA nhỏ hơn hàm lượng EPA, đây chưa phải là tỷ lệ phù hợp cho phụ nữ cho con bú.
   Bạn có thể sử dụng mỗi ngày 01 viên PM Procare diamond để cung cấp DHA, EPA ở tỷ lệ phù hợp và nhiều dưỡng chất cần thiết khác cho cơ thể khỏe mạnh và nâng cao chất lượng sữa cho con bú.
   Chúc bạn và bé mạnh khỏe!

1 2 3 4