Vợ đang bị viêm gan B mà mang bầu

83 đã xem

Vợ mình đang mang bầu hết tháng thứ 3 mình nhờ chuyên gia tư vấn giúp xem để cho mẹ và con đều khỏe mạnh cho thai nhi phát triển tốt nên dùng nên làm cách nào. Vợ mình có bệnh viêm gan B.

Câu trả lời

Chào anh Long,

Anh nên nhờ bác sỹ chuyên khoa tiêu hóa hoặc bác sỹ chuyên khoa sản theo dõi thêm về chức năng gan của vợ anh trong quá trình mang thai để đảm bảo sức khỏe của bà bầu ở mức bình thường. Cho tới nay, có rất ít trường hợp bà bầu bị viêm gan B gặp phải các biến chứng do viêm gan B gây ra, tuy nhiên, việc theo dõi sẽ mang lại nhiều lợi ích và sự an tâm hơn cho gia đình.

Để tránh lây nhiễm virus Viêm gan B cho bé, anh nhất thiết phải thông báo cho bác sỹ nơi gia đình anh dự sinh biết tình trạng nhiễm viêm gan B của bà bầu. Khi sinh ra, em bé sẽ được tiêm ngay 2 mũi tiêm, 1 mũi là vaccine phòng ngừa viêm gan B và một mũi là globulin miễn dịch viêm gan B (HBIG). Nếu như cả hai mũi trên được tiêm trong vòng 12 giờ đầu tiên, em bé sẽ có 95% cơ hội được bảo vệ khỏi viêm gan B trong suốt cuộc đời. Ngoài ra, em bé cũng sẽ được bổ sung thêm liều vaccine viêm gan B trong 1 và 6 tháng tuổi để giúp bảo vệ được toàn diện.

Anh cũng lưu ý là bà mẹ bị nhiễm virus Viêm gan B hoàn toàn có thể cho em bé bú mẹ bình thường, không nên vì điều đó mà không cho bé bú mẹ.

Trong quá trình mang thai và cho con bú, để phòng ngừa nhiều bệnh lý miễn dịch, chuyển hóa cho bà bầu (như đái tháo đường thai kỳ, tiền sản giật, tim mạch...) và giúp em bé phát triển toàn diện nhất là hệ thần kinh, miễn dịch, thị giác... ngoài một chế độ dinh dưỡng hợp lý, anh nên cho bà bầu bổ sung thêm mỗi ngày 1 viên PM Procare (khi chế độ dinh dưỡng đã hợp lý) hoặc PM Procare Diamond (đối với người có chế độ ăn bị thiếu hụt nhiều chất dinh dưỡng, người ăn chay, mang thai khi lớn tuổi, thụ tinh nhân tạo...). Viên thuốc có chứa đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu như DHA/EPA, acid folic, I-ốt, Sắt... sẽ giúp bảo đảm cho mẹ và bé sức khỏe tốt nhất.

Chúc anh và gia đình luôn mạnh khỏe,