Bổ sung sắt và canxi như thế nào khi mang thai?

432 đã xem

Các chuyên gia đều khuyên rằng không nếu uống sắt gần thời điểm uống canxi vì canxi sẽ cản trở việc hấp thu sắt. Tuy nhiên trong viên thuốc Procare và nhiều thuốc bổ khác đều có cả sắt và canxi. Như vậy tức là uống các thuốc này thì cơ thể sẽ không hấp thụ được đầy đủ lượng sắt có trong thành phần của thuốc?

Câu trả lời

Chào bạn Dung,

Sắt và canxi là hai trong nhiều nguyên tố cần thiết cho phụ nữ có thai, giúp mẹ và thai nhi khỏe mạnh, phát triển tốt nhất. Canxi được khuyến cáo không nên uống cùng lúc với sắt và viên bổ tổng hợp vì canxi ở mức liều 300mg trở lên làm cản trở hấp thu sắt và một số thành phần khác trong viên bổ tổng hợp. Chính vì vậy bạn sẽ thấy hàm lượng canxi trong PM Procare/ PM Procare diamond hay một số thuốc bổ khác không cao. Canxi ở hàm lượng thấp vừa đủ như trong viên Procare vừa không gây ảnh hưởng tới việc hấp thu sắt hay các chất dinh dưỡng khác vừa vẫn có thể cung cấp một lượng canxi tương đối cho cơ thể.

Để bổ sung canxi, bạn nên tăng cường cung cấp từ thức ăn hàng ngày: sữa, tôm, cua, cá,… đây là nguồn bổ sung canxi an toàn và hiệu quả nhất. Từ tháng thứ 5, khi hệ xương, răng của thai nhi phát triển mạnh, nhu cầu canxi cho phụ nữ mang thai khoảng 1200-1500mg canxi nguyên tố/ngày. Với lượng canxi này chế độ ăn hàng ngày khó có thể cung cấp đủ. Do đó bạn nên bổ sung thêm canxi từ thuốc bổ sung như: Canxi corbiere, NexGcal, canxi sandoz,… Lưu ý thời điểm bổ sung canxi cần cách xa thời điểm uống Procare và không nên uống quá 500mg canxi/lần vì cơ thể chỉ hấp thu tối đa mỗi lần được như vậy mà thôi.

Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe!

2 Bình luận

 1. Chào các bác sỹ và chuyên gia hiện nay em đang có bầu được 4 thángvaf em đang bắt đầu sử dụng thêm sắt và cãni ngoài sản phẩm procare đang dùng, vậy các bác sỹ tư vấn giúp em xem thời gian uống các loại thuốc này như thế nào để tốt nhất ạ em ca r ơn nhiều ạ

  • procarevn bình luận:

   Chào bạn Nguyên Thảo,
   Theo khuyến cáo, nếu không bị thiếu máu thiếu sắt thì bạn cần bổ sung khoảng 30mg sắt nguyên tố/ngày (bao gồm từ thức ăn và từ thuốc). Nếu có chế độ ăn tương đối tốt, có thể ăn được 1-2 lạng thịt cá cùng rau củ hàng ngày thì bạn chỉ cẩn bổ sung 1 lượng sắt tối thiểu 5mg như trong viên PM Procare là đủ. Nếu chế độ ăn của bạn chưa được tốt hay kém hấp thu hoặc bạn mang thai ngoài độ tuổi sinh đẻ, làm IVF,… thì PM Procare diamond với hàm lượng các chất cơ bản được tăng cường như: hàm lượng DHA/EPA là 216mg/45mg cao gấp 1.5 lần, Hàm lượng acid folic là 500mcg, I-ốt là 200mcg đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể; hàm lượng sắt 24mg, đáp ứng khoảng 80% nhu cầu vể sắt,…sẽ là lựa chọn phù hợp. Bạn chỉ cần uống mỗi ngày 01 viên sau bữa ăn là đủ. Chỉ bổ sung thêm sắt khi có chỉ định của bác sĩ trong trường hợp thiếu máu thiếu sắt mà thôi. Khi đó, bạn nên uống sắt trước bữa ăn khoảng 30 phút để sắt được hấp thu tốt nhất bạn nhé!
   Nhu cầu canxi ở giai đoạn này khoảng 1000-1200mg canxi nguyên tố/ngày. Canxi bổ sung với mức liều từ 300mg trở lên sẽ làm cản trở hấp thu sắt và một số thành phần trong viên bổ tổng hợp Procare. Vì vậy, khi bổ sung canxi bạn lưu ý: thời điểm bổ sung canxi cần cách xa thời điểm uống sắt và Procare ít nhất 2h. và không bổ sung quá 500mg canxi nguyên tố/lần vì cơ thể chúng ta chỉ hấp thu tối đa được như vậy mỗi lần mà thôi.
   Chúc bạn một thai kỳ mạnh khỏe!