Những lưu ý quan trọng khi bổ sung canxi cho bà bầu

20 196 đã xem

Bổ sung canxi cho bà bầu khi nào tốt nhất? Từ tháng nào đến tháng nào? Uống trong thời gian bao lâu? Và cần bổ sung bao nhiêu là đủ ?… Tất cả các thắc mắc về trên sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây, mời các bạn tham khảo.

Những lưu ý quan trọng khi bổ sung canxi cho bà bầu 1

Bà bầu cần bổ sung canxi khi mang thai

Mẹ bầu nên uống canxi từ tháng thứ mấy?

Thực tế thì nhu cầu bổ sung canxi cho bà bầu cần thiết cho cả quá trình hình thành bào thai trong bụng mẹ đến khi sinh nở. Vì vậy, ngay từ lúc có thai trong 3 tháng đầu, bà bầu cần phải bổ sung canxi đầy đủ để cho thai nhi phát triển, nếu không thai nhi sẽ lấy canxi trực tiếp từ xương của người mẹ nên sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của mẹ sau này. Sau khi sinh mẹ bầu cũng cần bổ sung canxi khoảng 6 tháng nếu có điều kiện. Tuy nhiên, các mẹ phải đặc biệt lưu ý về lượng Canxi cần bổ sung trong mỗi giai đoạn.

Bà bầu nên uống Canxi thời gian nào là tốt nhất?

Khi bổ sung viên nang vitamin canxi, tốt nhất bạn uống sau bữa sáng 1 tiếng đồng hồ, vào buổi tối không nên uống canxi, vì ít cơ thể ít vận động có thể bị sỏi thận và khó ngủ. Khi uống Canxi , bà bầu cần lưu ý một số điểm quan trọng sau :

 • Không được uống canxi cùng thời điểm với uống bổ sung sắt. Thời điểm uống Canxi phải được cách xa lúc uống sắt.
 • Thời điểm uống Canxi tốt nhất là sau bữa sáng hoặc bữa trưa khoảng 1 giờ đồng hồ
 • Buổi tối không nên uống canxi vì cơ thể ít vận động dễ bị sỏi thận và khó ngủ.
 • Có thể chia nhỏ lượng canxi cần bổ sung trong ngày thành nhiều lần.

Lượng Canxi trong một ngày cho bà bầu là bao nhiêu?

Khi bổ sung Canxi mẹ phải quan tâm đến tổng lượng Canxi cần trong ngày, trong từng giai đoạn thai kỳ. Có thể không cần phải chính xác tuyệt đối chính xác vì lượng canxi dư thừa vừa phải không thường xuyên cũng có thể đào thải ra ngoài qua đường tiết niệu. Bà bầu nên kiểm tra xét nghiệm xem tình trạng canxi của cơ thể là thiếu hay thừa hay đủ để bổ sung cho phù hợp

Việc này không cần phải tuyệt đối chính xác vì thực tế thì nếu có dư thừa Canxi ở mức vừa phải, không thừa thường xuyên thì thận cũng có thể đào thải hết ra ngoài qua đường tiết niệu. Nếu các mẹ cảm thấy thiếu hoặc thừa Canxi thì nên đi khám và đi xét nghiệm lượng Canxi thường xuyên nhé. Một số điểm sau các mẹ cần chú ý.

 • Có rất nhiều thực phẩm chứa hàm lượng canxi cao, nên bạn không nhất thiết chỉ bổ sung canxi qua thuốc viên hay thuốc nước mà hãy bổ sung canxi một cách tự nhiên qua thực phẩm thức ăn giàu canxi hàng ngày.
 • Khi bà bầu đã bổ sung canxi bằng các thực phẩm giàu canxi thì có thể giảm uống canxi trực tiếp
 • Mỗi lần chỉ nên uống tối đa 500mg canxi vì thực tế là khả năng hấp thu canxi cho cơ thể mỗi lần chỉ có như vâyh
 • Trường hợp mẹ bầu cần phải bổ sung 500 mg canxi mỗi ngày thì cần phải chia nhiều lần trong ngày

Bổ sung canxi cho từng giai đoạn mang thai như thế nào?

Bà bầu cần bổ sung canxi trong suốt thời kỳ mang thai. Mỗi giai đoạn sẽ cần phải bổ sung một lượng canxi thích hợp như sau:

 • Nhu cầu Canxi 3 tháng đầu thai kỳ (tháng 1, 2, 3) : 800mg/ngày (các tuần: 1-> tuần thứ 14)
 • Nhu cầu Canxi 3 tháng đầu giữa thai kỳ (tháng thứ 4, 5, 6) : 1000mg/ngày (tuần: 15-> đến tuần  28)
 • Nhu cầu Canxi cho 3 tháng cuối thai kỳ (tháng 7, 8, 9) : 1500mg/ngày (tuần: 29-> tuần 40)

Cần bổ sung đầy đủ canxi khi mang thai nhưng thừa canxi cũng đem lại các nguy cơ như gây biến dạng xương hàm, tăng nguy cơ canxi hoá bánh nhau, ảnh hưởng đến sự trao đổi dinh dưỡng giữa mẹ và bé, táo bón, tăng nguy cơ sỏi thận, giảm hấp thu Sắt và Kẽm. Các mẹ nên chia nhỏ lượng canxi cần uống trong ngày làm nhiều lần để cơ thể có thể hấp thụ tốt hơn.

Bạn nên tính toán lượng canxi từ các nguồn sử dụng khác nhau như nước uống, thực phẩm, thuốc, thực phẩm bổ sung. Để làm sao lượng canxi bổ sung vào cơ thể không quá 2,500 mg mỗi ngày. Trong nước lọc có thể chứa tới 135 mg Canxi / 1 lít, mỗi ngày bạn uống tới >1,5 lít; nước khoáng đóng chai có chứa trung bình 208 mg Canxi / 1 lít; nước tinh khiết đóng chai chỉ chứa lượng rất nhỏ Canxi.

Xem thêm: Ăn gì để bổ sung canxi cho bà bầu

Bà bầu nên uống canxi loại nào?

Bà bầu nên uống canxi loại nào? 1

Dạng Canxi uống bổ sung vào cơ thể có thể là Canxi Citrate, Canxi Phosphate, Canxi Carbonate (lưu ý trên nhãn các sản phẩm bổ sung). Trong đó, Canxi Citrate dễ hấp thu vào cơ thể nhất.

Canxi Carbonate cung cấp nhiều Canxi, nhưng cần thêm lượng acid để có thể hòa tan, do đó khi sử dụng dạng này nên uống trong bữa ăn và không nên dùng cho bệnh nhân có vấn đề với dạ dày. (Vì Canxi Citrate không cần tới acid dạ dày để có thể hấp thụ, cho nên có thể sử dụng tốt cho những người có bệnh lý dạ dày)

Ngoài việc bổ sung Canxi đầy đủ thì Vitamin D3 là nhân tố thiết yếu để giúp Canxi được hấp thu trong cơ thể. Chính vì vậy, bổ sung Canxi đúng cách cần tính toán bổ sung thêm lượng Vitamin D3 đầy đủ.

Bà bầu uống Canxi có tác dụng phụ không?

Một số bà bầu khi uống canxi bị đi ngoài, tiêu chảy khả năng do lượng canxi gây nên rối loạn tiêu hóa. Các mẹ có thể thử phương án giảm lượng canxi một phần và đổi sang uống loại canxi khác xem các dấu hiệu đó còn không. Nếu không tốt nhất nên di khám bác sĩ để biết tình trạng cơ thể như thế nào, không nên để lâu ngày và tự điều trị.

Với trường hơp buồn nôn khi uống canxi thì các mẹ có thể uống làm nhiều lần, khi uống xong thì ăn tạm ngay một món gì thơm ngon để át mùi đi của canxi đi. Còn nếu bạn bị buồn nôn thường xuyên và kết hợp với một số dấu hiệu khác như táo bón, co cứng cơ, đi tiểu nhiều thì có thể là dấu hiệu của thừa Canxi, các mẹ cần xem lại lượng Canxi vào cơ thể hàng ngày hoặc đi kiểm tra.

Nhưng lưu ý khác khi bà bầu cần uống canxi khi mang thai

Việc bổ sung canxi là cần thiết cho bà bầu, với những bà bầu có tình trạng sức khỏe tốt thì có thể uống bất cứ loại nào theo chỉ định của bác sĩ, tuy nhiên cũng có một số điểm cần lưu ý sau:

 • Bà bầu bị tiểu đường cần tránh uống các loại canxi chứa nhiều đường.
 • Bà bầu bị tiền sản giật, huyết áp cao (cần hạn chế muối natri) thì phải cẩn thận khi bổ sung canxi có chứa muối natri.
 • Nên chọn các loại canxi không chứa chì vì một số nhãn hiệu viên bổ sung canxi có thể chứa hàm lượng nhỏ chì nhưng cũng đủ gây hại cho em bé của bạn.
 • Không bổ sung canxi cùng lúc với những thực phẩm có chứa oxalate như chocolate, trà, dâu tây, nước ép hoa quả… vì thực phẩm chứa oxalate khi kết hợp với canxi sẽ làm giảm hấp thu canxi.
 • Bà bầu không được uống thuốc viên canxi hoặc phài tạm dừng uống, khi có một số biểu hiện như: có tiển sử bị sỏi thận, bị suy thận, trong máu có nhiểu canxi… cần được bác sĩ tư vấn chỉ định.
 • Không uống canxi cùng thời điểm với sắt

Muốn xét nghiệm canxi cho bà bầu thì làm ở đâu?

Để biết tình trạng canxi của cơ thể là thiếu hay thừa các mẹ nên đi xét nghiệm. Xét nghiệm Canxi & Sắt có thể làm ở bất kỳ khoa sản của bệnh viện lớn. Các mẹ nên chọn chỗ nào thỏa mãn những yêu cầu sau:

 • Nên chọn trung tâm y tế, bệnh viện ở gần nhà, không nên quá xa để tránh gây ảnh hưởng thai nhi.
 • Có sự tư vấn tốt, tận tình vì các thông số bạn nhìn vào chẳng biết đường nào mà lần.
 • Có dịch vụ tư vấn về dinh dưỡng, thuốc men ngay sau khi xét nghiệm thì càng tốt, không thì các mẹ đem kết quả đến bác sĩ khám thai của mình cũng được.
 • Có thể làm nhiều loại xét nghiệm khác nhau thì càng tốt.

Trên đây là một số lưu ý khi bổ sung canxi cho bà bầu . Hi vọng sẽ giúp các mẹ biết bổ sung canxi đúng cách như thế nào. Chúc các mẹ bầu luôn khỏe mạnh, mẹ tròn con vuông.

DS. Hoài An

Có thể bạn quan tâm:

439 Bình luận

 1. Bác sĩ cho em hỏi sau khi uống caxi bao lâu thì được ăn hoa quả ạ

  • procarevn bình luận:

   Chào bạn Huệ,
   Hoa quả đa phần không cản trở hấp thu canxi và ngược lại. Tuy nhiên, Canxi được hấp thu tốt khi bạn uống sau bữa ăn. Hoa quả thì bạn nên dùng cách bữa ăn khoảng 30ph tới 1h tùy loại. Dựa vào đó bạn có lựa chọn thời điểm uống canxi phù hợp cho mình.
   Trân trọng,

 2. Thưa bác sĩ. Em có xuống trạm y tế xã để được tư vấn về việc uống canxi. Y tá kêu là tháng thứ 7 mới uống và chỉ uống đúng 1 tháng. Như vậy có đúng ko ạ. E rất lo là bổ sung canxi trễ wa sẽ ko tốt cho con e ạ. Xin cảm ơn bác sĩ nhiều!

  • procarevn bình luận:

   Chào bạn Dương,
   Nhu cầu canxi cho phụ nữ mang thai những tháng đầu khoảng 1000mg canxi nguyên tố/ngày. Với lượng canxi này bạn chỉ cần ăn 01 lạng tôm, tép, cua, ốc hay uống 100 gam sữa bột toàn phần cùng thức ăn thông thường khác là đủ. Từ tháng thứ 5, nhu cầu canxi cho sự phát triển xương, răng của thai nhi tăng cao tới 1500mg canxi nguyên tố/ngày, thức ăn hàng ngày khó có thể cung cấp đủ. Khi đó bạn mới cần bổ sung thêm canxi từ thuốc và cần bổ sung trong suốt quá trình mang thai, cho con bú.
   Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: bổ sung canxi cho bà bầu như thế nào?
   Chúc bạn một thai kỳ mạnh khỏe!

 3. Chào bác sĩ,
  Em hiện đang ở tuần thai 21, em hay bị đau lưng và chuột rút. Em có uống 1 viên Elevit + 2 viên NextG Canxi hàng ngày, cho em hỏi như vậy là đủ cung cấp canxi cho bé chưa ah? Nếu em chuyển qua dùng Canxi ống là Canxi Corbie 1 ống/ngày kèm theo 1 viên Elevit thì thay đổi hàm lượng canxi như thế nào ah? Và em cần phải sử dụng liều lượng như thế nào cho thích hợp ah! Mong nhận được tư vấn của bác sĩ, em cảm ơn!

  • procarevn bình luận:

   Chào bạn Giang,
   1 viên NexGcal cung cấp 120mg canxi nguyên tố. 1 ống canxium corbiere cung cấp 1100mg canxi glucoheptonate tương đương với 99mg canxi nguyên tố. Ở tuổi thai này bạn cần cung cấp khoảng 1200-1500mg canxi nguyên tố/ngày. Bổ sung canxi bao nhiêu từ thuốc phụ thuộc vào nhu cầu canxi của cơ thể và lượng canxi mà thức ăn hàng ngày đã cung cấp. Bạn có thể tham khảo thêm: Bổ sung canxi cho bà bầu như thế nào?
   Ngoài ra, khi dùng Elevit bạn cần lưu ý:
   – Nhu cầu acid folic ở phụ nữ có thai theo khuyến cáo là 400-800mcg/ngày (bao gồm từ thức ăn và từ thuốc bổ sung). Acid folic có nhiều trong gan động vật, các loại rau lá xanh, sữa,… Như vậy, phụ nữ có thai bình thường cần bổ sung khoảng 400-500mcg acid folic từ thuốc mỗi ngày là đủ. Hàm lượng Acid trong Elevit ở ngưỡng cao nhất theo khuyến cáo. Nếu bổ sung với hàm lượng này hàng ngày cộng với lượng acid folic thu được từ thức ăn thì khả năng dư thừa là rất cao, độ an toàn khi dùng thuốc với thời gian dài không được đảm bảo.
   – Tương tự như vậy với Sắt, elevit cũng cung cấp tới 60mg sắt nguyên tố, ở ngưỡng cao nhất theo khuyến cáo. Nếu không thiếu máu thiếu sắt và có thai kỳ bình thường thì bạn cần bổ sung khoảng 30mg sắt nguyên tố mỗi ngày là đủ. Việc bổ sung liều cao như vậy là không cần thiết mà còn có thể gây ra các tác dụng phụ do dư thừa: táo bón, phân đen, cản trở tạo máu bình thường của thai nhi,…
   – Ngoài ra Elevit không cung cấp DHA, EPA, Viamin A. Đây là dưỡng chất rất quan trọng cần cung cấp trong suốt thai kỳ, đặc biệt là thai kỳ thứ 3 để phát triển não bộ, thị giác phòng ngừa các biến chứng trong thai kỳ.
   Để cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng với liều lượng phù hợp cho cơ thể, bạn có thể sử dụng viên PM Procare hay PM Procare diamond mỗi ngày cho mẹ khỏe mạnh, thai nhi phát triển tối ưu.
   Chúc bạn một thai kỳ mạnh khỏe!

 4. Cho e hỏi mang thai tháng thứ mấy thì nên uống canxi và bệnh viện tự động cho hay mình nên mua ở ngoài ạ???

  • procarevn bình luận:

   Chào bạn Trung,
   Những tháng đầu thai kỳ, nhu cầu canxi cho phụ nữ mang thai vào khoảng 800-1000mg canxi nguyên tố/ngày. Với lượng canxi này, bạn chỉ cần ăn 01 lạng cua, ốc, tôm tép hay uống 100mg sữa bột toàn phần cùng các thức ăn thông thường khác là đủ. Từ tháng thứ 5, nhu cầu canxi cho sự phát triển xương, răng thai nhi tăng cao tới 1500mg canxi nguyên tố/ngày. Chế độ ăn hàng ngày khó có thể cung cấp đủ. Khi đó bạn mới cần bổ sung thêm canxi từ thuốc. Bổ sung bao nhiêu phụ thuộc vào nồng độ canxi đã có trong cơ thể và lượng canxi mà thức ăn hàng ngày cung cấp. Chính vì vậy, trước khi bổ sung bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ thăm khám trực tiếp.
   Chúc bạn một thai kỳ mạnh khỏe!

 5. Mang thai thang thu tu.co nen uong canxi.chau uong sat luc moi mang thai con canxi thi chua.chau an khoe thoi gian mang thai k nghen.an uong rat tot.va e be di sieu am dk 57gam.vay chau co nen bo sung them thuoc canxi va su bau k ak.chau xin cam on

  • procarevn bình luận:

   Chào bạn Trang,
   Khi mang thai nhu cầu dinh dưỡng tăng cao. Các nghiên cứu chỉ ra rằng có nhiều dưỡng chất cần thiết cho thai kỳ mà chế độ ăn hàng ngày khó có thể cung cấp đủ. Cân nặng chỉ là một trong nhiều thông số cho biết sự phát triển của thai nhi mà thôi. Do đó, phụ nữ mang thai được khuyên bổ sung thêm viên bổ tổng hợp như PM Procare hay PM Procare diamond mỗi ngày để cung cấp sắt, DHA, EPA cùng nhiều dưỡng chất cần thiết khác cho mẹ khỏe mạnh, thai nhi phát triển tối ưu.
   Sữa bầu là thực phẩm cung cấp các chất dinh dưỡng phong phú, nếu bạn uống được thì tốt. Tuy nhiên, nhiều bà bầu thấy sữa bầu có mùi vị khó chịu nên không uống được. Bạn có thể thay thế bằng sữa tươi tiệt trùng, sữa đậu nành,… đều được.
   Tuy nhiên, Cũng như đa số các viên bổ tổng hợp, để các thành phần trong thuốc được hấp thu tốt nhất thì hàm lượng canxi trong viên Procare không cao. Canxi có rất nhiều trong thực phẩm: sữa, tôm, cua, cá,… Bạn nên tăng cường bổ sung qua thức ăn, đây là nguồn cung cấp canxi an toàn và hiệu quả nhất. Từ tháng thứ 5, nhu cầu canxi để phát triển hệ xương răng của thai nhi tăng lên tới 1500mg canxi nguyên tố/ngày, chế độ ăn khó có thể cung cấp đủ. Khi đó bạn cần bổ sung thêm canxi từ thuốc. Lưu ý thời điểm uống canxi cần cách xa thời điểm uống Procare ít nhất 2h và mỗi lần không bổ sung quá 500mg, vì cơ thể chúng ta chỉ hấp thu tối đa được như vậy mà thôi.
   CHúc bạn một thai kỳ mạnh khỏe!

1 2 3 44