Lưu ý khi bổ sung vi chất cho bà bầu, loại nào không nên dùng chung?

755 đã xem

Hỏi:

Thưa bác sỹ, tôi được biết là có nhiều loại thuốc bổ không nên dùng cùng với nhau vì chúng sẽ làm giảm hoặt mất tác dụng của nhau. Xin bác sỹ cho biết, khi bổ sung vi chất cho bà bầu thì những loại Vitamin, khoáng chất nào không nên dùng chung?  – Trần Thị Tâm – Nam Định

Trả lời:

Câu hỏi về khi nào thì các loại thuốc bổ dùng cùng hoặc riêng biệt thì hợp lý và một câu hỏi rất thú vị và chúng tôi vẫn thường xuyên nhắc nhở bệnh nhân khi đề cập tới việc bổ sung từng hoạt chất. Trong các loại thuốc bổ riêng rẽ cũng thường có lưu ý, thận trọng khi sử dụng cùng loại thuốc khác.

Trả lời: 1

Một vài quy tắc sử dụng thuốc cùng nhau, bạn cần ghi nhớ như sau:

 • Nếu bạn uống liều cao một loại khoáng chất, nó sẽ cạnh tranh với các loại khoáng chất khác để làm giảm khả năng hấp thu của nhau. Loại uống chất thường bị sử dụng với hàm lương cao phổ biến nhất là Canxi: Liều sử dụng thường là vài trăm mg so với liều chỉ có vài mg, thậm chí vài trăm microgam (1mg = 1000 microgam). Do đó nếu như bạn sử dụng các loại thuốc chứa Canxi, hãy sử dụng chúng vào thời điểm khác so với khi sử dụng các loại thuốc bổ tổng hợp cho bà bầu hoặc các loại thuốc có chứa khoáng chất khác, đặc biệt là viên sắt.
 • Liều lượng của Magie cũng tương đối lớn và nên được sử dụng cách xa lúc dùng các thuốc chứa chất khoáng khác. Nếu bạn sử dụng Kẽm (Zinc) liều cao kéo dài (50mg hoặc hơn trong 10 tuần trở lên), hãy thận trọng vì nó có thể làm giảm lượng đồng (Cu), do đó, bạn cũng nên bổ sung luôn cả Đồng trong thời gian bổ sung Kẽm (tất nhiên cách xa thời điểm uống Kẽm).
 • Một vài loại vitamin giúp tăng khả năng hấp thu của các chất dinh dưỡng khác. Vitamin C là một ví dụ, nó có thể giúp tăng khả năng hấp thu Sắt từ thuốc bổ sung hoặc từ thực phẩm.
 • Các loại Vitamin tan trong dầu (Vitamin A, E, D và K) có khả năng hấp thu tốt hơn nếu như được sử dụng cùng bữa ăn có chứa chất béo. Trên thực tế, một nghiên cứu khám phá ra rằng uống Vitamin D với bữa tối thay vì bữa sáng sẽ giúp tăng lượng Viamin D trong máu tới 50%. Tuy nhiên, các bằng chứng cũng thấy rằng liều trung bình tới cao của Vitamin tan trong dầu cũng làm giảm hấp thu các vitamin tan trong dầu khác từ 10 tới 50% – do cạnh tranh.
 • Khả năng hấp thu Vitamin K bị giảm rõ rệt khi sử dụng cùng các loại vitamin tan trong dầu khác, trong khi khả năng hấp thu Vitamin A bị ảnh hưởng ít và có thể tốt hơn nếu như được sử dụng cùng Vitamin E (Goncalves, Food Chem 2015). Sử dụng vitamian D, E, hoặc K một vài tiếng trước và sau khi sử dụng các loại Vitamin tan trong dầu khác để tăng khả năng hấp thu từng loại.
 • Sử dụng một số chất dinh dưỡng nhất định nên dùng cùng thực phẩm để làm giảm tác dụng bất lợi trên đường tiêu hóa. Ví dụ, sử dụng Magie với thức ăn có thể làm giảm tần suất bị tiêu chảy, và sử dụng Sắt cùng thức ăn có thể làm giảm khả năng bị khó chịu dạ dày.
 • Thận trọng với các loại Vitamin và Khoáng chất có thể ảnh hưởng tới sự hấp thu và hiệu quả của các thuốc sử dụng. Bạn có thể tìm thấy những thông tin hữu ích khi tra cứu tại chuyên mục Tương tác thuốc của một số trang web nước ngoài, trong tờ hướng dẫn sử dụng đi kèm trong hộp thuốc.

Bạn cần nhớ rằng có nhiều vấn đề không được quan tâm thích đáng khi sử dụng các loại thuốc Vitamin tổng hợp, đặc biệt là Vitamin tổng hợp cho bà bầu như PM Procare, PM Procare Diamond. Việc sử dụng các loại Vitamin tổng hợp cho bà bầu chỉ có thể cung cấp đủ liều khuyến nghị sử dụng hàng ngày nếu như chúng không có chứa quá 250mg Canxi hoặc Magie vì sẽ làm giảm khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng khác.

Trong quá trình sử dụng các loại thuốc bổ tổng hợp cho bà bầu, các bà mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sỹ nếu có ý định dùng thêm các loại thuốc khác. Tránh trường hợp sử dụng rất nhiều loại khác nhau nhưng con vẫn kém phát triển, vì sử dụng không đúng cách làm giảm hấp thu của tất cả các thuốc, dẫn tới hậu quả là cả mẹ và bé vẫn bị thiếu dinh dưỡng.

DS. Quỳnh Anh

Xem thêm:

Có thể bạn quan tâm: ,

8 Bình luận

 1. tôi đang mang thai và bác sĩ cho 3 loại thuốc nhưng tôi quên không hỏi uống như thế nảo:
  1. evatos
  2. mc cal
  3. folihem
  xin cám ơn

  • procarevn bình luận:

   Chào bạn Thảo Ly,
   Rất tiếc chúng tôi không tìm thấy thành phần công thức của thuốc Evatos mà bạn được chỉ định. Nó có thể là viên bổ tổng hợp? Nếu là viên bổ tổng hợp thì sản phẩm sẽ hấp thu tốt nhất khi bạn uống sau bữa ăn. Sắt (folihem) hấp thu tốt nhất khi đói, do đó bạn nên uống sắt trước bữa ăn khoảng 30 phút. Canxi uống sau ăn, lưu ý, canxi là cản trở hấp thu sắt và một số thành phần trong viên bổ tổng hợp nên thời điểm uống canxi cần cách xa thời điểm uống sắt và viên uống tổng hợp ít nhất 2h bạn nhé!
   Để bổ sung dưỡng chất tốt và an toàn cho thai kỳ thì bạn lưu ý lựa chọn sản phẩm bổ sung có nguồn gôc xuất xứ rõ ràng, được cấp phép lưu hành chính thống tại Việt Nam và có thể tra cứu thông tin dễ dàng để kiểm chứng.
   Bạn có thể tham khảo thêm: Bí quyết chọn đúng loại thuốc bổ cho bà bầu
   CHúc bạn môt thai kỳ mạnh khỏe!

 2. Bac si cho e hoi, viec bo sung vitamin tong hop cho bà bầu đuọc thuc hiện tu khnao ạ. Ngay tu nhug tuan dau cua thai ky cho den khi sinh xong hay ntn ạ

  • procarevn bình luận:

   Chào bạn,
   Các nghiên cứu chỉ ra rằng, ngay từ khi chuẩn bị mang thai, mang thai và khi cho con bú thì có nhiều dưỡng chất cần thiết cho thai nhi mà bạn khó có thể cung cấp đủ qua bữa ăn hàng ngày. Chính vì vậy, ngoài việc tăng cường chất lượng bữa ăn thì phụ nữ được khuyên dùng thêm viên bổ tổng hợp như PM Procare hay PM Procare diamond mỗi ngày ngay từ khi chuẩn bị mang thai, trong thời gian mang thai và trong suốt thời gian cho con bú. Nếu bạn chưa thực hiện bổ sung trước đó thì bạn nên bổ sung đủ hàng ngày trong suốt thai kỳ tới khi cai sữa cho con để mẹ khỏe mạnh và em bé phát triển tối ưu.
   Chúc bạn một thai kỳ mạnh khỏe!

 3. Cảm ơn bạn, bài viết rất hữu ích.

 4. Tôi mang thai được 3 tháng. Tôi chưa bổ sung sắt và caxi. Hôm nay tôi uống đa vi chất không hiểu sao rất mệt. Viên này được cấp cho vùng dân tộc thiểu số.

  • procarevn bình luận:

   Chào bạn Kim Hiến,
   Nhu cầu các chất dinh dưỡng tăng cao khi mang thai, bữa ăn hàng ngày khó có thể cung cấp đủ. Chính vì vậy việc bổ sung dưỡng chất bằng viên đa vi chất tổng hợp mỗi ngày là cần thiết. Viên đa vi chất tổng hợp cho phụ nữ mang thai cung cấp các vitamin và khoáng chất cần thiết để đáp ứng nhu cầu dưỡng chất tăng lên ở phụ nữ có thai. Thông thường viên bổ tổng hợp này không gây cảm giác mệt mỏi cho người dùng trừ khi bạn bị dị ứng với thuốc hoặc do quá trình bảo quản chưa tốt mà thuốc của bạn đã bị biến đổi thành phần. Để xác định xem có phải do thuốc hay không, bạn có thể dừng uống thuốc một vài lần và quan sát hiện trạng cơ thể mình. Nếu đúng là do thuốc thì bạn có thể lựa chọn thuốc bổ sung khác bạn nhé!
   Bạn có thể tham khảo sử dụng viên PM Procare hay PM Procare diamond mỗi ngày để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể ở liều lượng phù hợp cho thai nhi phát triển tói ưu.
   Chúc bạn một thai kỳ mạnh khỏe!

 5. Bài viết rất hữu ích