Làm thế nào để duy trì nguồn sữa mẹ?

410 đã xem

Sữa mẹ chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng dễ hấp thu ở tỷ lệ phù hợp là nguồn cung cấp dinh dưỡng vô cùng quý giá đối với trẻ. Do đó, việc duy trì và tăng cường về số lượng cũng như chất lượng sữa mẹ là rất cần thiết.

Làm thế nào để duy trì nguồn sữa mẹ? 1

Làm thế nào để duy trì nguồn sữa mẹ?

1. Cần chú ý gì để duy trì nguồn sữa mẹ?

Trước khi sinh: Muốn có sữa cho con bú, ngay trong thời kỳ có thai người mẹ cần được ăn uống đủ chất, có chế độ nghỉ ngơi, lao động hợp lý, tinh thần thoải mái, tăng cân tốt, không mặc đồ lót quá chật và vệ sinh núm vú đúng cách.

>>Xem thêm: Chế độ dinh dưỡng khi mang thai

Ngay sau sinh:  Cần cho trẻ bú mẹ sớm trong vòng 1h đầu sau sinh để tận dụng được nguồn sữa non quý giá.

Khi nuôi con bú:

  • Trước hết người mẹ cần được ăn đủ, uống đủ, ngủ đẫy giấc. Khẩu phần ăn cần cao hơn mức bình thường. Hằng ngày ăn thêm vài bát cơm, một ít thịt, cá, hoặc trứng, một ít rau đậu. Nên ăn thêm quả chín. Các món ăn cổ truyền như cháo chân giò gạo nếp, ý dĩ có tác dụng kích thích bài tiết sữa.
  • Nên uống nhiều nước nhất là cháo, nước quả, sữa… mỗi ngày, khoảng một lít rưỡi đến hai lít.
  • Nên hạn chế dùng thuốc vì một số thuốc có thể qua sữa gây ngộ độc cho trẻ và làm giảm tiết sữa. Hạn chế các gia vị như ớt, hành, tỏi vì dễ làm cho sữa có mùi khó chịu, trẻ dễ bỏ bú..
  • Ðể sữa được tiết ra một cách thuận lợi, tinh thần người mẹ phải thoải mái, tự tin, tránh những cãng thẳng, buồn phiền, lo âu, mất ngủ.
  • Chế độ lao động, nghỉ ngơi sau khi sinh đẻ cũng có ảnh hưởng đến bài tiết sữa.

Ðiều quan trọng để tạo nhiều sữa là cần cho con bú thường xuyên, đúng cách. Trẻ ngậm bắt vú đúng sẽ bú có hiệu quả, tránh làm mẹ đau rát vú và duy trì được nguồn sữa.

>> Xem thêm: Cho con bú đúng cách

2.  Mẹ bổ sung thuốc gì để duy trì nguồn sữa và tăng chất lượng sữa?

Sau sinh, sức khỏe và tình trạng dinh dưỡng của mẹ đóng vai trò đặc biệt quan trọng để tạo nguồn sữa đầy đủ và chất lượng cho con. Hầu hết các vi chất có lượng dự trữ thấp ở thai nhi, do vậy trẻ sơ sinh cần được bổ sung hàng ngày để đáp ứng đủ nhu cầu cho sự phát triển ở giai đoạn đầu đời. Mà sữa mẹ là nguồn dưỡng chất duy nhất cho trẻ ở giai đoạn này. Vì vậy, tăng cường bổ sung dưỡng chất cho mẹ là việc làm quan trọng và cần thiết.

Sữa mẹ chứa một số vi chất dinh dưỡng không thể thay thế được từ chế độ ăn. Hơn nữa một số dưỡng chất bạn có thể tăng cường bổ sung cho con thông qua chế độ dinh dưỡng của mẹ như: DHA, EPA, acid folic, canxi, Iốt các vitamin A,D, vitamin nhóm B (B1, B2, B6, B9, B12). Các nghiên cứu chỉ ra rằng, mặc dù mẹ được cung cấp một chế độ ăn tốt tuy nhiên rất khó có thể bổ sung đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu cho sự phát triển toàn diện của em bé.

Não bộ của trẻ phát triển nhảy vọt trong 3 tháng cuối thai kỳ và vẫn tiếp tục phát triển mạnh trong vòng 2 năm đầu đời. Trong sữa mẹ có thành phần chất béo đặc biệt giúp phát triển não bộ, thị giác của trẻ đó là DHA, EPA. Tuy nhiên, lượng DHA, EPA trong sữa mẹ giảm sút rất nhanh trong vòng 2 tuần đầu sau sinh. Do đó, cách duy nhất để tăng cường hàm lượng DHA, EPA trong sữa mẹ là bổ sung đầy đủ, trực tiếp DHA, EPA cho mẹ bằng cách tăng cường ăn các thực phẩm giàu Omega 3 như: cá hồi, trứng, thịt gà, sữa,… hoặc uống viên bổ sung DHA, EPA. Người ta thấy rằng, tỷ lệ DHA/EPA ~ 4/1 trong sữa mẹ là tỷ lệ lý tưởng cho sự phát triển não bộ, thị giác của trẻ sơ sinh. Nếu bổ sung Omega 3 có tỷ lệ khác thì không tối ưu được sự phát triển trí tuệ và thị giác của trẻ.

Các nghiên cứu trên thế giới cũng cho thấy, trẻ được bổ sung đầy đủ DHA, EPA từ sữa mẹ có sự phát triển về trí tuệ, khả năng nhìn và hệ miễn dịch vượt trội hơn so với những trẻ khác.

2.  Mẹ bổ sung thuốc gì để duy trì nguồn sữa và tăng chất lượng sữa? 1

PM Procare / PM Procare Diamond công thức tốt nhất cho phụ nữ mang thai và cho con bú

Để bổ sung đầy đủ các dưỡng chất trên, đặc biệt là DHA, EPA theo đúng chuẩn giúp tăng chất lượng sữa, bạn có thể lựa chọn viên uống tổng hợp như PM Procare hay PM Procare Diamond. Đây là sự lựa chọn tiện lợi cho các bà mẹ đang muốn cải thiện chất lượng sữa, tạo tiền đề để phát triển trí tuệ, sức khỏe vượt trội cho em bé từ giai đoạn đầu đời.

PM Procare PM Procare Diamond cung cấp 18 dưỡng chất cần thiết nhằm cùng với bữa ăn hàng ngày đáp ứng vừa đủ nhu cầu tăng lên của cơ thể. Hàm lượng DHA, EPA cao ở dạng Triglycerid dễ hấp thu với tỷ lệ DHA/EPA ~4/1 là tỷ lệ vàng cho phụ nữ có thai và cho con bú giúp phát huy tác dụng tối ưu, cho con sự khởi đầu hoàn hảo.

Theo Procarevn.vn

Có thể bạn quan tâm: , ,