Dư thừa axit folic khi mang bầu làm tăng nguy cơ tự kỷ ở trẻ

1 617 đã xem

Ngày 15 tháng 5 năm 2016, các nhà khoa học tại Đại học John Hopkins, Hoa Kỳ đã công bố một công trình nghiên cứu về ảnh hưởng của việc sử dụng dư thừa axit folic khi mang bầu tới sự phát triển của em bé. Theo đó, nếu phụ nữ mang thai có lượng axit folic trong máu cao hơn mức bình thường sẽ làm gia tăng nguy cơ trẻ bị tự kỷ.

Dư thừa axit folic khi mang bầu làm tăng nguy cơ tự kỷ ở trẻ 1

Những người phụ nữ dự định mang thai được khuyên bổ sung đầy đủ acid folic để đảm bảo sự phát triển bình thường của hệ thần kinh trẻ, tuy nhiên, trong nghiên cứu này, các nhà khoa học cũng khuyên rằng việc sử dụng quá nhiều dưỡng chất này khi mang thai có thể tạo nguy cơ nghiêm trọng như bệnh tự kỷ ở trẻ em.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nều như những bà mẹ mới mang thai có lượng folate cao ngay sau khi sinh – cao hơn 4 lần so với mức vừa đủ — nguy cơ đưa trẻ sinh ra bị phát triển hội chứng tự kỷ sẽ tăng cao gấp đôi so với bình thường. Nồng độ rất cao Vitamin B12 ở những bà mẹ mới sinh cũng tiềm ẩn nguy cơ cao, tăng gấp 3 lần nguy cơ trẻ sinh ra  bị tự kỷ. Nếu như cả hai loại Folate và Vitamin B12 đều có nồng độ cao thì nguy cơ trẻ bị phát triển hội chứng tự kỷ sẽ tăng lên 17.6 lần. Folate, một loại vitamin B, được tìm thấy trong tự nhiên ở các loại trái cây, rau củ, trong khi đó dạng tổng hợp là acid folic được bổ sung chủ yếu trong các loại thuốc bổ tổng hợp cho bà bầu, viên uống bổ sung sắt, trong các loại ngũ cốc…

Nghiên cứu đã được công bố vào ngày 15 tháng 5 năm 2016 tại Hội nghị quốc tế nghiên cứu về bệnh tự kỷ tại Baltimore, Hoa Kỳ.

Sự cần thiết của acid folic

Gs. M. Daniele Fallin, Giám đốc trung tâm về tự kỷ và trẻ khuyết tật Wendy Klag tại Trường đại học Bloomberg nói rằng “Lượng vừa đủ folate có tác dụng bảo vệ: đó sẽ là câu truyện với acid folic. Chúng ta đã biết từ lâu rằng thiếu hụt folate ở bà bầu gây hại cho sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, nghiên cứu này cho chúng ta thấy rằng, sử dụng quá nhiều loại vi chất này cũng sẽ gây hại. Chúng ta cần phải hướng tới nồng độ thích hợp khi sử dụng loại vi chất quan trọng này.”

Sự cần thiết của acid folic 1

Dư thừa axit folic ở phụ nữ mang thai làm gia tăng nguy cơ tự kỷ ở trẻ em

Folate là vi chất thiết yếu cho sự phát triển của tế bảo và thúc đẩy sự phát triển của hệ thần kinh. Thiếu hụt acid folic trong thời kỳ đầu của thai kỳ có thể gây ra những dị tật bẩm sinh và làm gia tăng nguy cơ tự kỷ ở trẻ. Và mặc dù cần phải bổ sung tăng cường để đảm bảo phụ nữ có đủ lượng folate trong cơ thể, một vài phụ nữ vẫn không cung cấp đủ folate hoặc cơ thể hấp thu kém, dẫn tới bị thiếu hụt. Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ nói rằng 1/4 số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ ở Hoa Kỳ bị thiếu hụt folate. Lượng folate trong máu thường không được theo dõi thường xuyên trong thai kỳ.

Bệnh tự kỷ và dư thừa acid folic, Vitamin B12

Bệnh tự kỷ là tình trạng phát triển thần kinh được mô tả bởi suy giảm khả năng tương tác với xã hội, rối loạn giao tiếp và hành vi lặp lại hoặc bất thường. Cứ 68 trẻ em ở Hoa Kỳ thì có 1 trẻ gặp phải rối loạn trên, trẻ nam có nguy cơ bị mắc bệnh cao gấp năm lần so với nữ. Nguyên nhân chính gây ra tình trạng trên vẫn chưa rõ ràng tuy nhiên nghiên cứu gợi ý rằng các yếu tố là sự tổng hợp của gen di truyền và môi trường.

Đối với nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ 1,391 cặp mẹ và bé. Những bà mẹ được đưa vào nghiên cứu là những người sinh con trong khoảng thời gian từ 1998 tới năm 2013 và được theo dõi trong một vài năm, với nồng độ flate trong máu người mẹ được kiểm tra một lần trong vòng 1 đến 3 ngày từ khi sinh con. Các nhà nghiên cứu thấy rằng 1 trong 10 phụ nữ có tình trạng thừa folate trong máu (nhiều hơn 59 nml/l) và 6% có lượng Vitamin B12 cao (cao hơn 600 pml/l).

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nói rằng lượng folate trong máu khoảng 13.5-45.3 nml/l là mức vừa đủ cho phụ nữ mang bầu thai kỳ đầu tiên. Không giống như folate, nồng độ vitamin B12 chưa được thiết lập một ngưỡng vừa đủ rõ ràng.

Hầu hết các bà mẹ trong nghiên cứu đều sử dụng các loại Vitamin tổng hợp cho bà bầu – trong đó có chứa acid folic và Vitamin B12 – trong suốt thời gian mang thai. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu không rõ nguyên nhân tại sao có một số bà mẹ có lượng folate trong máu cao vượt trội hẳn so với các bà mẹ khác. Có thể nguyên nhân là do những phụ nữ này sử dụng quá nhiều thực phẩm bổ sung acid folic hoặc sử dụng các loại viên uống cho bà bầu có chứa quá nhiều acid folic. Hoặc, cũng có thể một số ít phụ nữ có khả năng hấp thu nhiều acid folic từ nguồn bổ sung hoặc chậm chuyển hóa dẫn tới bị dư thừa nồng độ folate trong máu.

Bệnh tự kỷ và dư thừa acid folic, Vitamin B12 1

Thuốc bổ tổng hợp cho bà bầu thường có chứa cả axit folic và Vitamin B12

Sẽ còn cần thêm nghiên cứu để đánh giá lượng acid folic mà phụ nữ cần bổ sung trong thời gian mang thai để cung cấp đủ cho cơ thể mà không bị dư thừa, tuy nhiên, hiện nay lượng axit folic bổ sung hàng ngày ở mức vừa đủ cho đa số phụ nữ mang thai bình thường là 400mcg- 600mcg.

Với nhiều loại vitamin tan trong nước, thường mọi người cho rằng chúng sẽ được đào thải ra ngoài qua đường tiểu và không gây hại cho cơ thể nếu sử dụng dư thừa. Tuy nhiên, với folate và Vitamin B12 thì khác. Ramkripa Raghavan, Khoa Dân số học, gia đình và sức khỏe sinh sản tại đại học Bloomberg nói “Nghiên cứu này là một điển hình của việc bổ sung quá nhiều thuốc bổ. Chúng ta nói với phụ nữ cần bổ sung folate đầy đủ ngay từ trước khi mang thai. Điều mà chúng ta cần phải làm rõ bây giờ là có nên đưa ra thêm khuyến cáo về liều tối ưu trong suốt thai kỳ hay không.”

Lời khuyên hữu ích: Theo tổ chức Y tế thế giới, phụ nữ từ trước khi mang thai và khi mang thai nên bổ sung từ 400mcg-600mcg acid folic giúp phòng ngừa khuyết tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh. Ở tuần thứ 7 của thai kỳ, cột sống sẽ đóng lại và việc bổ sung acid folic lúc đó không còn giá trị phòng ngừa khuyết tật ống thần kinh. Tuy nhiên, acid folic còn đóng vai trò trong nhiều hoạt động chức năng của cơ thể, trong phân chia tế bào, trong quá trình tạo máu…cho nên bổ sung acid folic với liều lượng như trên trong suốt thời gian mang thai, cho con bú cũng được khuyến khích để bổ sung gián tiếp cho em bé, đáp ứng nhu cầu tăng lên của người mẹ trong giai đoạn này.

Theo sciencedaily

Có thể bạn quan tâm:

23 Bình luận

 1. LêNa bình luận:

  Mình đang mang thai ở tuần thứ 9, trước khi mang thai mình uống bổ sung viên Elevit 3 tháng, sau khi biết mang thai mình tiếp tục uống. Đến tuần thứ 5 mình đi khám bác sĩ, bác sĩ kê bổ sung thêm vien folio (400mcg axit folic, vì mình kk nói là đang dùng Elevit ) và mình vẫn tiếp tục uống viên Elevit (800mcg axfl) cộng thêm với folio mà BS kê. mình uống được khoảng 10 ngày thì mới đọc được bài liều lượng bổ sung axit folic trong thai kỳ và mới biết mình uống quá liều và bây giờ mình rất hoang mang ko biết có ảnh hưởng j tới bé ko. Mong bác sĩ tư vấn.

  • procarevn bình luận:

   Chào bạn Lê Na,
   Nhu cầu acid folic ở phụ nữ có thai theo khuyến cáo là 400-800mcg/ngày (bao gồm từ thức ăn và từ thuốc bổ sung). Acid folic có nhiều trong gan động vật, các loại rau lá xanh, sữa,… Như vậy, phụ nữ có thai bình thường cần bổ sung khoảng 400-500mcg acid folic từ thuốc mỗi ngày là đủ. Hàm lượng Acid chỉ riêng trong Elevit thôi cũng ở ngưỡng cao nhất theo khuyến cáo. Nếu bổ sung với hàm lượng này hàng ngày cộng với lượng acid folic thu được từ thức ăn thì khả năng dư thừa là rất cao, độ an toàn khi dùng thuốc với thời gian dài không được đảm bảo. Như vậy, việc bạn uống cả elevit và viên Acid folic 400mcg thì cơ thể có nhiều dư thừa. Tuy nhiên, nếu bạn dừng lại, uống đủ liều lượng theo khuyến cáo thôi thì nguy cơ gây hại do dư thừa sẽ giảm đi đáng kể.
   Tương tự như vậy với Sắt, elevit cũng cung cấp tới 60mg sắt nguyên tố, ở ngưỡng cao nhất theo khuyến cáo. Nếu không thiếu máu thiếu sắt và có thai kỳ bình thường thì bạn cần bổ sung khoảng 30mg sắt nguyên tố mỗi ngày là đủ. Việc bổ sung liều cao như vậy là không cần thiết mà còn có thể gây ra các tác dụng phụ do dư thừa: táo bón, phân đen, cản trở tạo máu bình thường của thai nhi,…
   Ngoài ra Elevit không cung cấp DHA, EPA, Viamin A. Đây là dưỡng chất rất quan trọng cần cung cấp trong suốt thai kỳ, đặc biệt là thai kỳ thứ 3 để phát triển não bộ, thị giác phòng ngừa các biến chứng trong thai kỳ.
   Để cung cấp DHA, EPA, ACid folic và đầy đủ các chất dinh dưỡng khác cho cơ thể với liều lượng phù hợp, bạn có thể tham khảo sử dụng viên PM Procare hay PM Procare diamond mỗi ngày. Bạn chỉ cần uống mỗi ngày 01 viên sau bữa ăn là đủ giúp mẹ khỏe mạnh, thai nhi phát triển tối ưu; phòng ngừa các biến chứng trong thai kỳ: sảy thai, sinh non, sinh con nhẹ cân, cao huyết áp, tiền sản giật, đái tháo đường,…
   Chúc bạn một thai kỳ mạnh khỏe!

 2. Em vừa mới mang thai. E định uống vitamin tổng hợp trong đó thành phần axit folic là 800mcg mà theo em tìm hiểu thì phụ nữ mang thai bình thường chỉ bổ sung axit folic từ 400-800mcg thôi. Vậy e sử dụng và uống vitamin tổng hợp như vậy có đc ko?

  • procarevn bình luận:

   Chào bạn,
   Thông tin bạn tìm hiểu được rất chính xác. Theo khuyến cáo, phụ nữ có thai cần cung cấp 400-800mcg acid folic/ngày (bao gồm từ thức ăn và từ thuốc bô sung). Acid folic có nhiều trong thực phẩm như: gan động vật, rau lá xanh, ngũ cốc, sữa,… Do đó, hàng ngày bạn cần cung cấp khoảng 400-500mcg acid folic từ thuốc bổ sung là đủ. Bổ sung acid folic với hàm lượng tới 800mcg, nguy cơ dư thừa là rất cao, độ an toàn của thuốc khi dùng kéo dài không được đảm bảo. Dư thừa acid folic có thể gây ra các tác dụng không mong muốn: tiêu chảy, mẩn đỏ, rối loạn giấc ngủ; tăng nguy cơ ung thư phổi, tiền liệt tuyến; tăng nguy cơ trẻ bị tự kỷ sau này,…
   Để bổ sung acid folic cùng nhiều dưỡng chất khác bạn có thể tham khảo sử dụng viên PM Procare hay PM Procare diamond mỗi ngày cho mẹ khỏe mạnh và thai nhi phát triển tối ưu.
   Chúc bạn một thai kỳ mạnh khỏe!

 3. Em đang mai bầu ở tuần thứ 5. Hiện tại mỗi ngày e đang uống 1 viên procare và 1viên Folic acid 400mcg. Như thế có bị thừa acid folic k bác sỹ.Em lên điều chỉnh thế nào?

  • procarevn bình luận:

   Chào bạn Thúy,
   Nhu cầu acid folic ở phụ nữ có thai theo khuyến cáo là 400-800mcg/ngày (bao gồm từ thức ăn và từ thuốc bổ sung). Acid folic có nhiều trong thực phẩm hàng ngày: gan động vật, các loại rau lá xanh, sữa,… Như vậy, phụ nữ có thai bình thường cần bổ sung khoảng 400-500mcg acid folic từ thuốc mỗi ngày là đủ. Trong viên PM Procare đã cung cấp 400mcg acid folic, đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể. Nếu không có chỉ định đặc biệt của bác sĩ thì bạn không cần bổ sung thêm acid folic nữa để tránh dư thừa. Bạn chỉ cần uống mỗi ngày 01 viên PM Procare sau bữa ăn là đủ.
   Chúc bạn một thai kỳ mạnh khỏe!

 4. Minh có thai 28 tuần moi phát Hien bị bệnh thelasemi bác si chi cho minh uong acid folic 5mg mình có can uống thêm 1 vien procare mỗi ngày được khong

  • procarevn bình luận:

   Chào bạn Ngọc Anh,
   Thalassemia là bệnh gây giảm sản xuất hoặc tạo ra huyết sắc tố bất thường. Đây là thành phần chứa trong tế bào hồng cầu có chức năng vận chuyển oxy đến các cơ quan trong cơ thể. Rối loạn sẽ dẫn đến tình trạng phá hủy hồng cầu, làm thiếu máu, thiếu oxy trong cơ thể và ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của các cơ quan khác. Đồng thời khi hồng cầu bị phá hủy tạo ra một lượng lớn sắt nguyên tố dư thừa, sắt sư thừa quá nhiều sẽ tích lũy tại lá lách, gan, tim, tụy có thể khiến suy các cơ quan này. Khi bị bệnh Thalassemia cơ thể luôn luôn thiếu máu nhưng lại thừa sắt do hồng cầu vỡ.
   Bổ sung acid folic giúp tạo máu là một trong các chỉ định điều trị cho bệnh thalassemia. Bạn có thể sẽ được chỉ định bổ sung ở liều lượng cao hơn bình thường. Đồng thời khi mang thai bạn càn cung cấp nhiều dưỡng chất khác nữa để đáp ứng nhu cầu phát triển của thai nhi. Do đó, ngoài acid folic bạn cần lựa chọn bổ sung thêm một loại thuốc bổ tổng hợp cung cấp đầy đủ các thành phần dưỡng chất đồng thời có hàm lượng sắt ở mức thấp nhất để tránh tăng nguy cơ dư thừa sắt. PM Procare là một lựa chọn cho bạn. Hàm lượng sắt trong PM Procare ở mức tối thiếu 5mg sắt nguyên tố không làm tăng nguy cơ lắng đọng sắt, bạn có thể uống mỗi ngày 01 viên sau bữa ăn để cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể khỏe mạnh và thai nhi phát triển tối ưu.
   Chúc bạn một thai kỳ mạnh khỏe!

 5. Cho e hỏi là e chuẩn bị kế hoạch có e bé,e muốn bổ sung các dưỡng chất như sắt canxi axit folic,vậy làm sao để biết mình thiếu bn,bổ sung bn cho đủ để k bị dư thừa ạ. Xin các chuyên gia tư vấn giúp e ạ.

  • procarevn bình luận:

   Chào bạn Mai Trang,
   Để xác đinh chính xác cơ thể mình thiếu chất gì? thiếu bao nhiêu thì bạn cần đi xét nghiệm máu để định lượng hàm lượng các chất trong máu. Thông thường, chuẩn bị mang thai phụ nữ thường khó cung cấp đủ các dưỡng chất cần thiết nếu chỉ qua thức ăn hàng ngày như: acid folic, sắt, DHA, EPA, I-ốt,…
   Theo cơ chế sinh học, trứng bắt đầu chín khoảng 3 tháng trước khi nó được giải phóng để tham gia vào quá trình thụ tinh. Do đó, một chế đô ăn uống nghỉ ngơi điều độ, bổ sung dưỡng chất phù hợp sẽ giúp cho trứng phát triển khỏe mạnh và thai nhi sau này phát triển toàn diện. Hơn nữa, đa số phụ nữ chưa biết mình có thai trong một vài tuần đầu tiên. Trong khi đó, hầu hết các cơ quan trong cơ thể được hình thành ngay trong thời gian đầu thai kỳ. Vì vậy, phụ nữ được khuyên dùng thuốc bổ như PM Procare hay PM Procare diamond ít nhất 3 tháng trước khi có thai để cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết với liều lượng phù hợp cho cơ thể.
   Nếu có chế độ ăn tốt, có thể ăn được 1-2 lạng thịt cá cùng rau củ hàng ngày thì bạn chọn PM Procare. Nếu chế độ ăn của bạn chưa được tốt hay bạn mang thai ngoài độ tuổi sinh đẻ, lam IVF,… thì PM Procare diamond với hàm lượng các chất cơ bản được tăng cường sẽ là lựa chọn phù hợp. Bạn chỉ cần uống mỗi ngày 01 viên sau bữa ăn là đủ giúp tăng cường khả năng thụ thai, phòng ngừa khuyết tật ống thần kinh và chuẩn bị điều kiện tốt nhất cho thai kỳ sắp tới.
   Chúc bạn mạnh khỏe và sớm có tin vui!

1 2 3