Dư thừa axit folic khi mang bầu làm tăng nguy cơ tự kỷ ở trẻ

777 đã xem

Ngày 15 tháng 5 năm 2016, các nhà khoa học tại Đại học John Hopkins, Hoa Kỳ đã công bố một công trình nghiên cứu về ảnh hưởng của việc sử dụng dư thừa axit folic khi mang bầu tới sự phát triển của em bé. Theo đó, nếu phụ nữ mang thai có lượng axit folic trong máu cao hơn mức bình thường sẽ làm gia tăng nguy cơ trẻ bị tự kỷ.

Dư thừa axit folic khi mang bầu làm tăng nguy cơ tự kỷ ở trẻ 1

Những người phụ nữ dự định mang thai được khuyên bổ sung đầy đủ acid folic để đảm bảo sự phát triển bình thường của hệ thần kinh trẻ, tuy nhiên, trong nghiên cứu này, các nhà khoa học cũng khuyên rằng việc sử dụng quá nhiều dưỡng chất này khi mang thai có thể tạo nguy cơ nghiêm trọng như bệnh tự kỷ ở trẻ em.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nều như những bà mẹ mới mang thai có lượng folate cao ngay sau khi sinh – cao hơn 4 lần so với mức vừa đủ — nguy cơ đưa trẻ sinh ra bị phát triển hội chứng tự kỷ sẽ tăng cao gấp đôi so với bình thường. Nồng độ rất cao Vitamin B12 ở những bà mẹ mới sinh cũng tiềm ẩn nguy cơ cao, tăng gấp 3 lần nguy cơ trẻ sinh ra  bị tự kỷ. Nếu như cả hai loại Folate và Vitamin B12 đều có nồng độ cao thì nguy cơ trẻ bị phát triển hội chứng tự kỷ sẽ tăng lên 17.6 lần. Folate, một loại vitamin B, được tìm thấy trong tự nhiên ở các loại trái cây, rau củ, trong khi đó dạng tổng hợp là acid folic được bổ sung chủ yếu trong các loại thuốc bổ tổng hợp cho bà bầu, viên uống bổ sung sắt, trong các loại ngũ cốc…

Nghiên cứu đã được công bố vào ngày 15 tháng 5 năm 2016 tại Hội nghị quốc tế nghiên cứu về bệnh tự kỷ tại Baltimore, Hoa Kỳ.

Sự cần thiết của acid folic

Gs. M. Daniele Fallin, Giám đốc trung tâm về tự kỷ và trẻ khuyết tật Wendy Klag tại Trường đại học Bloomberg nói rằng “Lượng vừa đủ folate có tác dụng bảo vệ: đó sẽ là câu truyện với acid folic. Chúng ta đã biết từ lâu rằng thiếu hụt folate ở bà bầu gây hại cho sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, nghiên cứu này cho chúng ta thấy rằng, sử dụng quá nhiều loại vi chất này cũng sẽ gây hại. Chúng ta cần phải hướng tới nồng độ thích hợp khi sử dụng loại vi chất quan trọng này.”

Sự cần thiết của acid folic 1

Dư thừa axit folic ở phụ nữ mang thai làm gia tăng nguy cơ tự kỷ ở trẻ em

Folate là vi chất thiết yếu cho sự phát triển của tế bảo và thúc đẩy sự phát triển của hệ thần kinh. Thiếu hụt acid folic trong thời kỳ đầu của thai kỳ có thể gây ra những dị tật bẩm sinh và làm gia tăng nguy cơ tự kỷ ở trẻ. Và mặc dù cần phải bổ sung tăng cường để đảm bảo phụ nữ có đủ lượng folate trong cơ thể, một vài phụ nữ vẫn không cung cấp đủ folate hoặc cơ thể hấp thu kém, dẫn tới bị thiếu hụt. Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ nói rằng 1/4 số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ ở Hoa Kỳ bị thiếu hụt folate. Lượng folate trong máu thường không được theo dõi thường xuyên trong thai kỳ.

Bệnh tự kỷ và dư thừa acid folic, Vitamin B12

Bệnh tự kỷ là tình trạng phát triển thần kinh được mô tả bởi suy giảm khả năng tương tác với xã hội, rối loạn giao tiếp và hành vi lặp lại hoặc bất thường. Cứ 68 trẻ em ở Hoa Kỳ thì có 1 trẻ gặp phải rối loạn trên, trẻ nam có nguy cơ bị mắc bệnh cao gấp năm lần so với nữ. Nguyên nhân chính gây ra tình trạng trên vẫn chưa rõ ràng tuy nhiên nghiên cứu gợi ý rằng các yếu tố là sự tổng hợp của gen di truyền và môi trường.

Đối với nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ 1,391 cặp mẹ và bé. Những bà mẹ được đưa vào nghiên cứu là những người sinh con trong khoảng thời gian từ 1998 tới năm 2013 và được theo dõi trong một vài năm, với nồng độ flate trong máu người mẹ được kiểm tra một lần trong vòng 1 đến 3 ngày từ khi sinh con. Các nhà nghiên cứu thấy rằng 1 trong 10 phụ nữ có tình trạng thừa folate trong máu (nhiều hơn 59 nml/l) và 6% có lượng Vitamin B12 cao (cao hơn 600 pml/l).

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nói rằng lượng folate trong máu khoảng 13.5-45.3 nml/l là mức vừa đủ cho phụ nữ mang bầu thai kỳ đầu tiên. Không giống như folate, nồng độ vitamin B12 chưa được thiết lập một ngưỡng vừa đủ rõ ràng.

Hầu hết các bà mẹ trong nghiên cứu đều sử dụng các loại Vitamin tổng hợp cho bà bầu – trong đó có chứa acid folic và Vitamin B12 – trong suốt thời gian mang thai. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu không rõ nguyên nhân tại sao có một số bà mẹ có lượng folate trong máu cao vượt trội hẳn so với các bà mẹ khác. Có thể nguyên nhân là do những phụ nữ này sử dụng quá nhiều thực phẩm bổ sung acid folic hoặc sử dụng các loại viên uống cho bà bầu có chứa quá nhiều acid folic. Hoặc, cũng có thể một số ít phụ nữ có khả năng hấp thu nhiều acid folic từ nguồn bổ sung hoặc chậm chuyển hóa dẫn tới bị dư thừa nồng độ folate trong máu.

Bệnh tự kỷ và dư thừa acid folic, Vitamin B12 1

Thuốc bổ tổng hợp cho bà bầu thường có chứa cả axit folic và Vitamin B12

Sẽ còn cần thêm nghiên cứu để đánh giá lượng acid folic mà phụ nữ cần bổ sung trong thời gian mang thai để cung cấp đủ cho cơ thể mà không bị dư thừa, tuy nhiên, hiện nay lượng axit folic bổ sung hàng ngày ở mức vừa đủ cho đa số phụ nữ mang thai bình thường là 400mcg- 600mcg.

Với nhiều loại vitamin tan trong nước, thường mọi người cho rằng chúng sẽ được đào thải ra ngoài qua đường tiểu và không gây hại cho cơ thể nếu sử dụng dư thừa. Tuy nhiên, với folate và Vitamin B12 thì khác. Ramkripa Raghavan, Khoa Dân số học, gia đình và sức khỏe sinh sản tại đại học Bloomberg nói “Nghiên cứu này là một điển hình của việc bổ sung quá nhiều thuốc bổ. Chúng ta nói với phụ nữ cần bổ sung folate đầy đủ ngay từ trước khi mang thai. Điều mà chúng ta cần phải làm rõ bây giờ là có nên đưa ra thêm khuyến cáo về liều tối ưu trong suốt thai kỳ hay không.”

Lời khuyên hữu ích: Theo tổ chức Y tế thế giới, phụ nữ từ trước khi mang thai và khi mang thai nên bổ sung từ 400mcg-600mcg acid folic giúp phòng ngừa khuyết tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh. Ở tuần thứ 7 của thai kỳ, cột sống sẽ đóng lại và việc bổ sung acid folic lúc đó không còn giá trị phòng ngừa khuyết tật ống thần kinh. Tuy nhiên, acid folic còn đóng vai trò trong nhiều hoạt động chức năng của cơ thể, trong phân chia tế bào, trong quá trình tạo máu…cho nên bổ sung acid folic với liều lượng như trên trong suốt thời gian mang thai, cho con bú cũng được khuyến khích để bổ sung gián tiếp cho em bé, đáp ứng nhu cầu tăng lên của người mẹ trong giai đoạn này.

Theo sciencedaily

Có thể bạn quan tâm:

15 Bình luận

 1. Cho e hỏi là e chuẩn bị kế hoạch có e bé,e muốn bổ sung các dưỡng chất như sắt canxi axit folic,vậy làm sao để biết mình thiếu bn,bổ sung bn cho đủ để k bị dư thừa ạ. Xin các chuyên gia tư vấn giúp e ạ.

  • procarevn bình luận:

   Chào bạn Mai Trang,
   Để xác đinh chính xác cơ thể mình thiếu chất gì? thiếu bao nhiêu thì bạn cần đi xét nghiệm máu để định lượng hàm lượng các chất trong máu. Thông thường, chuẩn bị mang thai phụ nữ thường khó cung cấp đủ các dưỡng chất cần thiết nếu chỉ qua thức ăn hàng ngày như: acid folic, sắt, DHA, EPA, I-ốt,…
   Theo cơ chế sinh học, trứng bắt đầu chín khoảng 3 tháng trước khi nó được giải phóng để tham gia vào quá trình thụ tinh. Do đó, một chế đô ăn uống nghỉ ngơi điều độ, bổ sung dưỡng chất phù hợp sẽ giúp cho trứng phát triển khỏe mạnh và thai nhi sau này phát triển toàn diện. Hơn nữa, đa số phụ nữ chưa biết mình có thai trong một vài tuần đầu tiên. Trong khi đó, hầu hết các cơ quan trong cơ thể được hình thành ngay trong thời gian đầu thai kỳ. Vì vậy, phụ nữ được khuyên dùng thuốc bổ như PM Procare hay PM Procare diamond ít nhất 3 tháng trước khi có thai để cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết với liều lượng phù hợp cho cơ thể.
   Nếu có chế độ ăn tốt, có thể ăn được 1-2 lạng thịt cá cùng rau củ hàng ngày thì bạn chọn PM Procare. Nếu chế độ ăn của bạn chưa được tốt hay bạn mang thai ngoài độ tuổi sinh đẻ, lam IVF,… thì PM Procare diamond với hàm lượng các chất cơ bản được tăng cường sẽ là lựa chọn phù hợp. Bạn chỉ cần uống mỗi ngày 01 viên sau bữa ăn là đủ giúp tăng cường khả năng thụ thai, phòng ngừa khuyết tật ống thần kinh và chuẩn bị điều kiện tốt nhất cho thai kỳ sắp tới.
   Chúc bạn mạnh khỏe và sớm có tin vui!

 2. vầng e cảm ơn bác sĩ ak. đợt e dùng thuốc thì chồng e cũng uống thuốc đtri cùng với e rồi ak.

 3. Bác sĩ cho e hỏi. Trước đây hơn 1 tháng, e đi khám thì phát hiện mình bị nấm chlamydia, bác sĩ đã cho thuốc uống 7 ngày và đặt 10 ngày, xong vợ chồng e sinh hoạt lại và hiện tại bây là e có e bé, bác sĩ cho e hỏi e uống thuốc trước khi có e bé và nấm kia cỉa e có ảnh hưởng đến e bé nhìu ko ak. vì vợ chông e đang rất mong con, nên cũng rất no ak. mong bác sĩ cho e lời khuyên, e cảm ơn bác sĩ ak.

  • procarevn bình luận:

   Chào bạn Huyền Trang,
   Chlamydia là một bệnh khá phổ biến lây truyền qua đường tình dục, có thể lây cho cả nam và cả nữ. Tuy nhiên, nếu không được điều trị thì bệnh có thể gây ra tổn thương nghiêm trọng tới cơ quan sinh sản của người phụ nữ như viêm vùng chậu, vô sinh, mang thai ngoài tử cung, nguy cơ lây truyền cho con trong lúc sinh nở,… Bạn đã thực hiện điều trị theo đúng chỉ định của bác sĩ thì bạn có thể yên tâm vì bệnh này dễ dàng chữa khỏi. Các thuốc sử dụng trước khi mang thai để điều trị Chlamydia hầu như không ảnh hưởng gì tới thai nhi. Tuy nhiên, việc điều trị nên thực hiện cho cả vợ và chồng. Nhiễm Chlamydia ở nam giới đôi khi lan đến ống dẫn tinh trùng từ tinh hoàn, gây đau và sốt. Và quan trọng hơn là việc điều trị cho cả vợ và chồng sẽ giảm thiểu được nguy cơ tái nhiễm sau này.
   Nhu cầu các dưỡng chất tăng cao khi mang thai khiến bữa ăn hàng ngày khó có thể cung cấp đủ. Do đó, phụ nữ mang thai được khuyên sử dụng thêm viên bổ tổng hợp như PM Procare hay PM Procare diamond mỗi ngày để cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết cho mẹ khỏe mạnh và thai nhi phát triển tối ưu. Bạn chỉ cần uống mỗi ngày 01 viên Procare sau bữa ăn là đủ.
   Chúc bạn một thai kỳ mạnh khỏe!

 4. Thưa bác si, em dang mang thai tháng đầu. E dang uống Oscar Mery cách dùng là 2 viên nén/ ngày. Nhưng thành phần của 2 viên đó là 800mcg axitfolic. E còn uống sữa similac, cũng có 300mcg axitfolic/ 1 ly sữa. E muốn hỏi liều lượng axitfolic như vậy có nhiêu quá k. Phai diệu chinh ntn ạ? Em cảm on bác sĩ

  • procarevn bình luận:

   Chào bạn Thu Trang,
   Theo khuyến cáo, phụ nữ có thai cần bổ sung khoảng 400-800mcg acid folic/ngày (từ thức ăn và từ thực phẩm bổ sung). Acid folic có nhiều trong thực phẩm hàng ngày: sữa, ngũ cốc, rau lá xanh, gan động vât,… Do đó, mỗi ngày phụ nữ mang thai chỉ cẩn bổ sung 400-500mcg acid folic từ thuốc là đủ. Với thành phần acid folic lên tới 800mcg như bạn đang dùng cộng với lượng acid folic từ thức ăn thì nguy cơ dư thừa rất cao. Độ an toàn khi dùng thuốc trong thời gian dài không được đảm bảo.
   Ngoài ra sản phẩm bạn đang dùng có cung cấp Omega 3 nhưng ở dạng tổng hợp khó hấp thu, và hàm lượng DHA/EPA cũng chưa ở tỷ lệ chuẩn (Tỷ lệ chuẩn ~4/1). Qua nhiều nghiên cứu thấy rằng thành phần dầu cá tự nhiên dạng Triglycerid với tỷ lệ DHA/EPA~ 4/1 là tỷ lệ vận chuyển tối ưu qua nhau thai và phát huy tác dụng tốt nhất.
   Bạn có thể tham khảo sử dụng sản phẩm PM Procare hay PM Procare diamond để cung cấp đầy đủ dưỡng chất với hàm lượng phù hợp cho thai nhi phát triển tốt tối ưu.
   Chúc bạn một thai kỳ mạnh khỏe!

 5. Em đã có 1 bé được 10 tuổi. Cách đây 7 tháng em bị lưu thai lúc 11 tuần. Nay em đang có bầu lại được 5 tuần. Từ khi lúc biết mình có mang e được bác sĩ cho uống duy nhất axit folic loại 5mg. Bác sĩ chỉ nói là 3 tháng đầu chỉ cần bổ sung axit folic thôi. Nhưng em không hiểu sao bác sĩ cho em hàm lượng cao vậy. Có phải do em từng bị lưu thai nên bs cho em liều cao. Nhưng khi đi khám bs khác thì bs đó lại bảo em đừng uống nữa vì hàm lượng cao. Và kêu em uống ferrovit. Xin chuyên mục giải thích giúp em ạ. Em cám ơn

  • procarevn bình luận:

   Chào bạn,
   Tiền sử thai lưu được coi là yếu tố nguy cơ cho lần mang thai tiếp. Tuy nhiên, bạn chỉ bổ sung acid folic liều cao nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:
   – Phụ nữ mang thai có tiền sử sinh con bị dị tật ống thần kinh (có thể cần bổ sung thêm 4000-5000mcg axit folic mỗi ngày).
   – Mắc đột biến gen MTHFR, làm giảm khả năng chuyển hóa folate.
   – Mang thai song sinh hoặc đa thai.
   – Phụ nữ có thai bị tiểu đường, béo phì hoặc đang sử dụng thuốc chống động kinh.
   Và chỉ bổ sung liều cao khi có chỉ định và theo dõi của bác sĩ. Như vậy, ở trường hợp của bạn, nếu không thuộc các trường hợp trên thì bạn không cần bổ sung acid folic liều cao như vậy bạn nhé!
   Mời bạn tham khảo thêm: Bổ sung acid folic cho bà bầu
   Khi mang thai, để thai kỳ phát triển tối ưu thì ngoài acid folic bạn cần bổ sung nhiều dưỡng chất khác nữa: DHA, EPA, sắt, I-ốt, Mg, kẽm, các vitmain… Bạn có thể sử dụng mỗi ngày 01 viên PM Procare diamond sau bữa ăn để cung cấp:
   – DHA/EPA cần thiết cho sự phát triển não bộ, thị giác, hệ miễn dịch của trẻ; phòng ngừa các biến chứng trong thai kỳ: xảy thai, sinh non, cao huyết áp, tiền sản giất, đái tháo đường thai kỳ,… Thành phần dầu cá tự nhiên dạng Triglycerid với tỷ lệ DHA/EPA ~ 4/1 là tỷ lệ vận chuyển tối ưu qua nhau thai và phát huy tác dụng tốt nhất.
   – Acid folic ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh, cần thiết cho quá trình tạo máu và phân chia tế bào
   – Sắt giúp tạo máu, phòng xảy thai, sinh non, suy dinh dưỡng bào thai,…
   – I-ốt giúp phát triển não bộ, tuyến giáp của trẻ, ngăn ngừa các rối loạn do thiếu I-ốt: chứng đần độn, chậm phát triển,…
   – Các vitamin A,B,C,D,E và khoáng chất khác.
   PM Procare diamond đã cung cấp đủ acid folic, sắt và nhiều dưỡng chất khác ở liều lượng phù hợp. bạn chỉ cẩn uống mỗi ngày 01 viên là đủ.
   Chúc bạn một thai kỳ mạnh khỏe!

1 2