Dư thừa axit folic khi mang bầu làm tăng nguy cơ tự kỷ ở trẻ

3 288 đã xem

Ngày 15 tháng 5 năm 2016, các nhà khoa học tại Đại học John Hopkins, Hoa Kỳ đã công bố một công trình nghiên cứu về ảnh hưởng của việc sử dụng dư thừa axit folic khi mang bầu tới sự phát triển của em bé. Theo đó, nếu phụ nữ mang thai có lượng axit folic trong máu cao hơn mức bình thường sẽ làm gia tăng nguy cơ trẻ bị tự kỷ.

Dư thừa axit folic khi mang bầu làm tăng nguy cơ tự kỷ ở trẻ 1

Những người phụ nữ dự định mang thai được khuyên bổ sung đầy đủ acid folic để đảm bảo sự phát triển bình thường của hệ thần kinh trẻ, tuy nhiên, trong nghiên cứu này, các nhà khoa học cũng khuyên rằng việc sử dụng quá nhiều dưỡng chất này khi mang thai có thể tạo nguy cơ nghiêm trọng như bệnh tự kỷ ở trẻ em.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nều như những bà mẹ mới mang thai có lượng folate cao ngay sau khi sinh – cao hơn 4 lần so với mức vừa đủ — nguy cơ đưa trẻ sinh ra bị phát triển hội chứng tự kỷ sẽ tăng cao gấp đôi so với bình thường. Nồng độ rất cao Vitamin B12 ở những bà mẹ mới sinh cũng tiềm ẩn nguy cơ cao, tăng gấp 3 lần nguy cơ trẻ sinh ra  bị tự kỷ. Nếu như cả hai loại Folate và Vitamin B12 đều có nồng độ cao thì nguy cơ trẻ bị phát triển hội chứng tự kỷ sẽ tăng lên 17.6 lần. Folate, một loại vitamin B, được tìm thấy trong tự nhiên ở các loại trái cây, rau củ, trong khi đó dạng tổng hợp là acid folic được bổ sung chủ yếu trong các loại thuốc bổ tổng hợp cho bà bầu, viên uống bổ sung sắt, trong các loại ngũ cốc…

Nghiên cứu đã được công bố vào ngày 15 tháng 5 năm 2016 tại Hội nghị quốc tế nghiên cứu về bệnh tự kỷ tại Baltimore, Hoa Kỳ.

Sự cần thiết của acid folic

Gs. M. Daniele Fallin, Giám đốc trung tâm về tự kỷ và trẻ khuyết tật Wendy Klag tại Trường đại học Bloomberg nói rằng “Lượng vừa đủ folate có tác dụng bảo vệ: đó sẽ là câu truyện với acid folic. Chúng ta đã biết từ lâu rằng thiếu hụt folate ở bà bầu gây hại cho sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, nghiên cứu này cho chúng ta thấy rằng, sử dụng quá nhiều loại vi chất này cũng sẽ gây hại. Chúng ta cần phải hướng tới nồng độ thích hợp khi sử dụng loại vi chất quan trọng này.”

Sự cần thiết của acid folic 1

Dư thừa axit folic ở phụ nữ mang thai làm gia tăng nguy cơ tự kỷ ở trẻ em

Folate là vi chất thiết yếu cho sự phát triển của tế bảo và thúc đẩy sự phát triển của hệ thần kinh. Thiếu hụt acid folic trong thời kỳ đầu của thai kỳ có thể gây ra những dị tật bẩm sinh và làm gia tăng nguy cơ tự kỷ ở trẻ. Và mặc dù cần phải bổ sung tăng cường để đảm bảo phụ nữ có đủ lượng folate trong cơ thể, một vài phụ nữ vẫn không cung cấp đủ folate hoặc cơ thể hấp thu kém, dẫn tới bị thiếu hụt. Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ nói rằng 1/4 số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ ở Hoa Kỳ bị thiếu hụt folate. Lượng folate trong máu thường không được theo dõi thường xuyên trong thai kỳ.

Bệnh tự kỷ và dư thừa acid folic, Vitamin B12

Bệnh tự kỷ là tình trạng phát triển thần kinh được mô tả bởi suy giảm khả năng tương tác với xã hội, rối loạn giao tiếp và hành vi lặp lại hoặc bất thường. Cứ 68 trẻ em ở Hoa Kỳ thì có 1 trẻ gặp phải rối loạn trên, trẻ nam có nguy cơ bị mắc bệnh cao gấp năm lần so với nữ. Nguyên nhân chính gây ra tình trạng trên vẫn chưa rõ ràng tuy nhiên nghiên cứu gợi ý rằng các yếu tố là sự tổng hợp của gen di truyền và môi trường.

Đối với nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ 1,391 cặp mẹ và bé. Những bà mẹ được đưa vào nghiên cứu là những người sinh con trong khoảng thời gian từ 1998 tới năm 2013 và được theo dõi trong một vài năm, với nồng độ flate trong máu người mẹ được kiểm tra một lần trong vòng 1 đến 3 ngày từ khi sinh con. Các nhà nghiên cứu thấy rằng 1 trong 10 phụ nữ có tình trạng thừa folate trong máu (nhiều hơn 59 nml/l) và 6% có lượng Vitamin B12 cao (cao hơn 600 pml/l).

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nói rằng lượng folate trong máu khoảng 13.5-45.3 nml/l là mức vừa đủ cho phụ nữ mang bầu thai kỳ đầu tiên. Không giống như folate, nồng độ vitamin B12 chưa được thiết lập một ngưỡng vừa đủ rõ ràng.

Hầu hết các bà mẹ trong nghiên cứu đều sử dụng các loại Vitamin tổng hợp cho bà bầu – trong đó có chứa acid folic và Vitamin B12 – trong suốt thời gian mang thai. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu không rõ nguyên nhân tại sao có một số bà mẹ có lượng folate trong máu cao vượt trội hẳn so với các bà mẹ khác. Có thể nguyên nhân là do những phụ nữ này sử dụng quá nhiều thực phẩm bổ sung acid folic hoặc sử dụng các loại viên uống cho bà bầu có chứa quá nhiều acid folic. Hoặc, cũng có thể một số ít phụ nữ có khả năng hấp thu nhiều acid folic từ nguồn bổ sung hoặc chậm chuyển hóa dẫn tới bị dư thừa nồng độ folate trong máu.

Bệnh tự kỷ và dư thừa acid folic, Vitamin B12 1

Thuốc bổ tổng hợp cho bà bầu thường có chứa cả axit folic và Vitamin B12

Sẽ còn cần thêm nghiên cứu để đánh giá lượng acid folic mà phụ nữ cần bổ sung trong thời gian mang thai để cung cấp đủ cho cơ thể mà không bị dư thừa, tuy nhiên, hiện nay lượng axit folic bổ sung hàng ngày ở mức vừa đủ cho đa số phụ nữ mang thai bình thường là 400mcg- 600mcg.

Với nhiều loại vitamin tan trong nước, thường mọi người cho rằng chúng sẽ được đào thải ra ngoài qua đường tiểu và không gây hại cho cơ thể nếu sử dụng dư thừa. Tuy nhiên, với folate và Vitamin B12 thì khác. Ramkripa Raghavan, Khoa Dân số học, gia đình và sức khỏe sinh sản tại đại học Bloomberg nói “Nghiên cứu này là một điển hình của việc bổ sung quá nhiều thuốc bổ. Chúng ta nói với phụ nữ cần bổ sung folate đầy đủ ngay từ trước khi mang thai. Điều mà chúng ta cần phải làm rõ bây giờ là có nên đưa ra thêm khuyến cáo về liều tối ưu trong suốt thai kỳ hay không.”

Lời khuyên hữu ích: Theo tổ chức Y tế thế giới, phụ nữ từ trước khi mang thai và khi mang thai nên bổ sung từ 400mcg-600mcg acid folic giúp phòng ngừa khuyết tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh. Ở tuần thứ 7 của thai kỳ, cột sống sẽ đóng lại và việc bổ sung acid folic lúc đó không còn giá trị phòng ngừa khuyết tật ống thần kinh. Tuy nhiên, acid folic còn đóng vai trò trong nhiều hoạt động chức năng của cơ thể, trong phân chia tế bào, trong quá trình tạo máu…cho nên bổ sung acid folic với liều lượng như trên trong suốt thời gian mang thai, cho con bú cũng được khuyến khích để bổ sung gián tiếp cho em bé, đáp ứng nhu cầu tăng lên của người mẹ trong giai đoạn này.

Theo sciencedaily

Có thể bạn quan tâm:

39 Bình luận

 1. Em chào các chuyên gia. các bác cho em hỏi: hiện tại em đang tính để có thai, em đã bố sung viên uống acid folic loại 5mg của cty CPDP PHARMEDIC được khoảng 1 tháng rồi. em uống như vậy có bị dư thừa acid folic không ạ, vì theo như em biết chỉ cần bổ sung 400 mcg – 600mcg thôi, mong các chuyên gia cho em lời khuyên với ạ , em cảm ơn nhiều ạ

  • procarevn bình luận:

   Chào bạn Hồng,
   Chào bạn Trang,
   Theo khuyến cáo, với một thai kỳ bình thường bạn cần cung cấp 400-600mcg acid folic/ngày (bao gồm từ thức ăn và từ thuốc bô sung). Acid folic có nhiều trong thực phẩm như: gan động vật, rau lá xanh, ngũ cốc, sữa,… Do đó, hàng ngày bạn cần cung cấp khoảng 400-500mcg acid folic từ thuốc bổ sung là đủ. Bổ sung acid folic hàm lượng cao tới 5mg = 5000mcg là không cần thiết, hơn nữa còn có thể gây ra các tác dụng không mong muốn do dư thừa: tiêu chảy, mẩn đỏ, rối loạn giấc ngủ, tăng nguy cơ ung thư phổi, tange nguy cơ trẻ bị tự kỳ sau này,… Chỉ bổ sung acid folic liều cao khi có chỉ định của bác sĩ trong các trường hợp đặc biệt như: tiền sử dị tật ống thần kinh, đang dùng thuốc chống trầm cảm, kết quả xét nghiệm thấy thiếu acid folic,…mà thôi.
   KHi mang thai, ngoài acid folic bạn cần cung cấp thêm nhiều dưỡng chất khác nữa như:
   – DHA/EPA cần thiết cho sự phát triển não bộ, thị giác, hệ miễn dịch của trẻ; phòng ngừa các biến chứng trong thai kỳ: sảy thai, sinh non, cao huyết áp, tiền sản giật, đái tháo đường thai kỳ,… Thành phần dầu cá tự nhiên dạng Triglycerid với tỷ lệ DHA/EPA ~ 4/1 là tỷ lệ giúp DHA vận chuyển tối ưu qua nhau thai và phát huy tác dụng tốt nhất.
   – Sắt giúp tạo máu, phòng xảy thai, sinh non, suy dinh dưỡng bào thai,…
   – I-ốt giúp phát triển não bộ, tuyến giáp của trẻ, ngăn ngừa các rối loạn do thiếu I-ốt: chứng đần độn, chậm phát triển,…
   – Kẽm: cần thiết cho sự phát triển bình thường của thai và bánh nhau. Thiếu Kẽm ở mẹ là nguyên nhân của suy dinh dưỡng bào thai
   – Mg: cần thiết cho quá trình trao đổi chất của calci, photpho, natri, kali, vitamin C, một số vitamin nhóm B; giúp điều hòa trạng thái thần kinh và chức năng vận động của hệ cơ; chuyển hóa đường, chất béo… thành năng lượng
   – Các vitamin A,B,C,D,E và khoáng chất khác.
   Để cung cấp acid folic cùng nhiều dưỡng chất thiết yếu khác với liều lượng phù hợp, bạn có thể tham khảo sử dung thuốc bổ tổng hợp PM Procare/PM Procare diamond mỗi ngày cho mẹ mạnh khỏe, thai nhi phát triển tối ưu.
   Chúc bạn một thai kỳ mạnh khỏe!

 2. m đang có thai 12 tuanuống moi ngày 5mg acid folic có làm sao khong thưa chuyên gia

  • procarevn bình luận:

   Chào bạn Trang,
   Theo khuyến cáo, với một thai kỳ bình thường bạn cần cung cấp 400-600mcg acid folic/ngày (bao gồm từ thức ăn và từ thuốc bô sung). Acid folic có nhiều trong thực phẩm như: gan động vật, rau lá xanh, ngũ cốc, sữa,… Do đó, hàng ngày bạn cần cung cấp khoảng 400-500mcg acid folic từ thuốc bổ sung là đủ. Bổ sung acid folic hàm lượng cao tới 5mg = 5000mcg là không cần thiết, hơn nữa còn có thể gây ra các tác dụng không mong muốn do dư thừa: tiêu chảy, mẩn đỏ, rối loạn giấc ngủ, tăng nguy cơ ung thư phổi, tange nguy cơ trẻ bị tự kỳ sau này,… Chỉ bổ sung acid folic liều cao khi có chỉ định của bác sĩ mà thôi.
   KHi mang thai, ngoài acid folic bạn cần cung cấp thêm nhiều dưỡng chất khác nữa như:
   – DHA/EPA cần thiết cho sự phát triển não bộ, thị giác, hệ miễn dịch của trẻ; phòng ngừa các biến chứng trong thai kỳ: sảy thai, sinh non, cao huyết áp, tiền sản giật, đái tháo đường thai kỳ,… Thành phần dầu cá tự nhiên dạng Triglycerid với tỷ lệ DHA/EPA ~ 4/1 là tỷ lệ giúp DHA vận chuyển tối ưu qua nhau thai và phát huy tác dụng tốt nhất.
   – Sắt giúp tạo máu, phòng xảy thai, sinh non, suy dinh dưỡng bào thai,…
   – I-ốt giúp phát triển não bộ, tuyến giáp của trẻ, ngăn ngừa các rối loạn do thiếu I-ốt: chứng đần độn, chậm phát triển,…
   – Kẽm: cần thiết cho sự phát triển bình thường của thai và bánh nhau. Thiếu Kẽm ở mẹ là nguyên nhân của suy dinh dưỡng bào thai
   – Mg: cần thiết cho quá trình trao đổi chất của calci, photpho, natri, kali, vitamin C, một số vitamin nhóm B; giúp điều hòa trạng thái thần kinh và chức năng vận động của hệ cơ; chuyển hóa đường, chất béo… thành năng lượng
   – Các vitamin A,B,C,D,E và khoáng chất khác.
   Để cung cấp acid folic cùng nhiều dưỡng chất thiết yếu khác với liều lượng phù hợp, bạn có thể tham khảo sử dung thuốc bổ tổng hợp PM Procare/PM Procare diamond mỗi ngày cho mẹ mạnh khỏe, thai nhi phát triển tối ưu.
   Chúc bạn một thai kỳ mạnh khỏe!

 3. Bác sỹ cho e đang dùng procare trong suốt thai kì.hôm nay xét nghiệm máu định lượng sắt trong máu là 7.4umol/l( bình thường là 7-27).e ăn rất nhiều thịt bò trứng nữa.vậy với chỉ số này e có cần bổ sung thêm viên sắt không ạ

  • procarevn bình luận:

   Chào bạn,
   Kết quả xét nghiệm cho thấy lượng sắt trong máu của bạn là bình thường, như vậy nghĩa là chế độ dinh dưỡng hiện tại của bạn đang cung cấp đủ sắt và bạn không cẩn bổ sung thêm viên sắt nữa bạn nhé!
   Nếu muốn đảm bảo cùng thức ăn hàng ngày cung cấp đủ sắt và nhiều dưỡng chất khác cho cơ thể, bạn có thể chuyển sang dùng mỗi ngày 01 viên PM Procare diamond. PM Procare diamond có hàm lượng một số chất cơ bản được tăng cường như:
   – Hàm lượng DHA/EPA là 216mg/45mg cao gấp PM Procare 1.5 lần
   – Hàm lượng acid folic là 500mcg, I-ốt là 200mcg đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể
   – Hàm lượng sắt 24mg, đáp ứng khoảng 80% nhu cầu vể sắt,… (phần còn lại thức ăn hàng ngày dễ dàng cung cấp đủ)
   – …
   Với một thai kỳ bình thường bạn chỉ cần uống mỗi ngày 01 viên PM Procare/PM Procare diamond là đủ giúp mẹ khỏe mạnh, thai nhi phát triển tối ưu.
   Chúc bạn một thai kỳ mạnh khỏe!

 4. chào bác sĩ!
  E hiện nay có bầu được 5 tuần, đang uông viên Prenatal DHA. Trong đó e thấy có ghi thành phần acid folic hàm lượng là 600mcg, mức đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng là 100%.
  vậy không biết là có sao không ạ, hay có cần bổ sung thêm acid folic không thưa bác sĩ?
  Em có cần bổ sung thêm sắt nữa không ạ?

  • procarevn bình luận:

   Chào bạn,
   Theo khuyến cáo phụ nữ mang thai cần bổ sung 400-600mcg acid folic/ngày là đủ. Sản phẩm bạn đang dùng cung cấp 600mcg acid folic là đã đáp ứng đủ nhu cầu. bạn không cần bổ sung thêm acid folic nữa để tránh gặp phải các tác dụng phụ do dư thừa.
   Tuy nhiên trên thị trường hiện nay có rất nhiều các sản phẩm khác nhau mang tên Prenatal DHA. Chúng tôi không rõ bạn đang dùng loại nào? Bạn vui lòng gửi hình ảnh sản phẩm, thành phần hoạt chất tới hòm thư vietnam.procare@gmail.com để chúng tôi có thể tư vấn cụ thể hơn.
   Chúc bạn một thai kỳ mạnh khỏe!

 5. phùng nga bình luận:

  chào bác sĩ. trước khi có thai có thai em có dùng vitamin tổng hợp trong đó em thấy liều acidfonic là 800 mcg vitamin A 1mg em dùng được 1 tháng thì có bầu và em có uoongs thêm 1 tháng nũa thì nghe nối liều lượng fonic và vtm A cao . liệu thai nhi có ảnh huongr gì không ak. em ăn uống cũng kém và không bổ sung sữa hay bát cú gì khác ngoài thuốc đó .em rất hoang ,mang sợ dư thùa thai nhi sẽ bị tự kỷ hoạc đi tật .mong bác sĩ trả lờii giúp ak

  • procarevn bình luận:

   Chào bạn Nga,
   Hiện tại còn quá sớm để có thể khẳng định được điều gì. Tuy nhiên, thời gian bạn dùng thuốc tổng cộng là 2 tháng, chưa dài nên khả năng thuốc sư thừa ảnh hưởng tới thai nhi không nhiều. Bạn không nên quá lo lắng mà ảnh hưởng không tốt tới thai nhi. Để yên tâm, bạn vẫn nên theo sát thai kỳ của mình qua các lần thăm khám định kỳ bạn nhé! Quan trọng là ngay từ lúc này bạn nên điều chỉnh lại và chỉ bổ sung vừa đủ nhu cầu mà thôi.
   Chúc bạn một thai kỳ mạnh khỏe!

1 2 3 4