Dư thừa axit folic khi mang bầu làm tăng nguy cơ tự kỷ ở trẻ

2 376 đã xem

Ngày 15 tháng 5 năm 2016, các nhà khoa học tại Đại học John Hopkins, Hoa Kỳ đã công bố một công trình nghiên cứu về ảnh hưởng của việc sử dụng dư thừa axit folic khi mang bầu tới sự phát triển của em bé. Theo đó, nếu phụ nữ mang thai có lượng axit folic trong máu cao hơn mức bình thường sẽ làm gia tăng nguy cơ trẻ bị tự kỷ.

Dư thừa axit folic khi mang bầu làm tăng nguy cơ tự kỷ ở trẻ 1

Những người phụ nữ dự định mang thai được khuyên bổ sung đầy đủ acid folic để đảm bảo sự phát triển bình thường của hệ thần kinh trẻ, tuy nhiên, trong nghiên cứu này, các nhà khoa học cũng khuyên rằng việc sử dụng quá nhiều dưỡng chất này khi mang thai có thể tạo nguy cơ nghiêm trọng như bệnh tự kỷ ở trẻ em.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nều như những bà mẹ mới mang thai có lượng folate cao ngay sau khi sinh – cao hơn 4 lần so với mức vừa đủ — nguy cơ đưa trẻ sinh ra bị phát triển hội chứng tự kỷ sẽ tăng cao gấp đôi so với bình thường. Nồng độ rất cao Vitamin B12 ở những bà mẹ mới sinh cũng tiềm ẩn nguy cơ cao, tăng gấp 3 lần nguy cơ trẻ sinh ra  bị tự kỷ. Nếu như cả hai loại Folate và Vitamin B12 đều có nồng độ cao thì nguy cơ trẻ bị phát triển hội chứng tự kỷ sẽ tăng lên 17.6 lần. Folate, một loại vitamin B, được tìm thấy trong tự nhiên ở các loại trái cây, rau củ, trong khi đó dạng tổng hợp là acid folic được bổ sung chủ yếu trong các loại thuốc bổ tổng hợp cho bà bầu, viên uống bổ sung sắt, trong các loại ngũ cốc…

Nghiên cứu đã được công bố vào ngày 15 tháng 5 năm 2016 tại Hội nghị quốc tế nghiên cứu về bệnh tự kỷ tại Baltimore, Hoa Kỳ.

Sự cần thiết của acid folic

Gs. M. Daniele Fallin, Giám đốc trung tâm về tự kỷ và trẻ khuyết tật Wendy Klag tại Trường đại học Bloomberg nói rằng “Lượng vừa đủ folate có tác dụng bảo vệ: đó sẽ là câu truyện với acid folic. Chúng ta đã biết từ lâu rằng thiếu hụt folate ở bà bầu gây hại cho sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, nghiên cứu này cho chúng ta thấy rằng, sử dụng quá nhiều loại vi chất này cũng sẽ gây hại. Chúng ta cần phải hướng tới nồng độ thích hợp khi sử dụng loại vi chất quan trọng này.”

Sự cần thiết của acid folic 1

Dư thừa axit folic ở phụ nữ mang thai làm gia tăng nguy cơ tự kỷ ở trẻ em

Folate là vi chất thiết yếu cho sự phát triển của tế bảo và thúc đẩy sự phát triển của hệ thần kinh. Thiếu hụt acid folic trong thời kỳ đầu của thai kỳ có thể gây ra những dị tật bẩm sinh và làm gia tăng nguy cơ tự kỷ ở trẻ. Và mặc dù cần phải bổ sung tăng cường để đảm bảo phụ nữ có đủ lượng folate trong cơ thể, một vài phụ nữ vẫn không cung cấp đủ folate hoặc cơ thể hấp thu kém, dẫn tới bị thiếu hụt. Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ nói rằng 1/4 số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ ở Hoa Kỳ bị thiếu hụt folate. Lượng folate trong máu thường không được theo dõi thường xuyên trong thai kỳ.

Bệnh tự kỷ và dư thừa acid folic, Vitamin B12

Bệnh tự kỷ là tình trạng phát triển thần kinh được mô tả bởi suy giảm khả năng tương tác với xã hội, rối loạn giao tiếp và hành vi lặp lại hoặc bất thường. Cứ 68 trẻ em ở Hoa Kỳ thì có 1 trẻ gặp phải rối loạn trên, trẻ nam có nguy cơ bị mắc bệnh cao gấp năm lần so với nữ. Nguyên nhân chính gây ra tình trạng trên vẫn chưa rõ ràng tuy nhiên nghiên cứu gợi ý rằng các yếu tố là sự tổng hợp của gen di truyền và môi trường.

Đối với nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ 1,391 cặp mẹ và bé. Những bà mẹ được đưa vào nghiên cứu là những người sinh con trong khoảng thời gian từ 1998 tới năm 2013 và được theo dõi trong một vài năm, với nồng độ flate trong máu người mẹ được kiểm tra một lần trong vòng 1 đến 3 ngày từ khi sinh con. Các nhà nghiên cứu thấy rằng 1 trong 10 phụ nữ có tình trạng thừa folate trong máu (nhiều hơn 59 nml/l) và 6% có lượng Vitamin B12 cao (cao hơn 600 pml/l).

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nói rằng lượng folate trong máu khoảng 13.5-45.3 nml/l là mức vừa đủ cho phụ nữ mang bầu thai kỳ đầu tiên. Không giống như folate, nồng độ vitamin B12 chưa được thiết lập một ngưỡng vừa đủ rõ ràng.

Hầu hết các bà mẹ trong nghiên cứu đều sử dụng các loại Vitamin tổng hợp cho bà bầu – trong đó có chứa acid folic và Vitamin B12 – trong suốt thời gian mang thai. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu không rõ nguyên nhân tại sao có một số bà mẹ có lượng folate trong máu cao vượt trội hẳn so với các bà mẹ khác. Có thể nguyên nhân là do những phụ nữ này sử dụng quá nhiều thực phẩm bổ sung acid folic hoặc sử dụng các loại viên uống cho bà bầu có chứa quá nhiều acid folic. Hoặc, cũng có thể một số ít phụ nữ có khả năng hấp thu nhiều acid folic từ nguồn bổ sung hoặc chậm chuyển hóa dẫn tới bị dư thừa nồng độ folate trong máu.

Bệnh tự kỷ và dư thừa acid folic, Vitamin B12 1

Thuốc bổ tổng hợp cho bà bầu thường có chứa cả axit folic và Vitamin B12

Sẽ còn cần thêm nghiên cứu để đánh giá lượng acid folic mà phụ nữ cần bổ sung trong thời gian mang thai để cung cấp đủ cho cơ thể mà không bị dư thừa, tuy nhiên, hiện nay lượng axit folic bổ sung hàng ngày ở mức vừa đủ cho đa số phụ nữ mang thai bình thường là 400mcg- 600mcg.

Với nhiều loại vitamin tan trong nước, thường mọi người cho rằng chúng sẽ được đào thải ra ngoài qua đường tiểu và không gây hại cho cơ thể nếu sử dụng dư thừa. Tuy nhiên, với folate và Vitamin B12 thì khác. Ramkripa Raghavan, Khoa Dân số học, gia đình và sức khỏe sinh sản tại đại học Bloomberg nói “Nghiên cứu này là một điển hình của việc bổ sung quá nhiều thuốc bổ. Chúng ta nói với phụ nữ cần bổ sung folate đầy đủ ngay từ trước khi mang thai. Điều mà chúng ta cần phải làm rõ bây giờ là có nên đưa ra thêm khuyến cáo về liều tối ưu trong suốt thai kỳ hay không.”

Lời khuyên hữu ích: Theo tổ chức Y tế thế giới, phụ nữ từ trước khi mang thai và khi mang thai nên bổ sung từ 400mcg-600mcg acid folic giúp phòng ngừa khuyết tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh. Ở tuần thứ 7 của thai kỳ, cột sống sẽ đóng lại và việc bổ sung acid folic lúc đó không còn giá trị phòng ngừa khuyết tật ống thần kinh. Tuy nhiên, acid folic còn đóng vai trò trong nhiều hoạt động chức năng của cơ thể, trong phân chia tế bào, trong quá trình tạo máu…cho nên bổ sung acid folic với liều lượng như trên trong suốt thời gian mang thai, cho con bú cũng được khuyến khích để bổ sung gián tiếp cho em bé, đáp ứng nhu cầu tăng lên của người mẹ trong giai đoạn này.

Theo sciencedaily

Có thể bạn quan tâm:

33 Bình luận

 1. chào bác sĩ!
  E hiện nay có bầu được 5 tuần, đang uông viên Prenatal DHA. Trong đó e thấy có ghi thành phần acid folic hàm lượng là 600mcg, mức đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng là 100%.
  vậy không biết là có sao không ạ, hay có cần bổ sung thêm acid folic không thưa bác sĩ?
  Em có cần bổ sung thêm sắt nữa không ạ?

  • procarevn bình luận:

   Chào bạn,
   Theo khuyến cáo phụ nữ mang thai cần bổ sung 400-600mcg acid folic/ngày là đủ. Sản phẩm bạn đang dùng cung cấp 600mcg acid folic là đã đáp ứng đủ nhu cầu. bạn không cần bổ sung thêm acid folic nữa để tránh gặp phải các tác dụng phụ do dư thừa.
   Tuy nhiên trên thị trường hiện nay có rất nhiều các sản phẩm khác nhau mang tên Prenatal DHA. Chúng tôi không rõ bạn đang dùng loại nào? Bạn vui lòng gửi hình ảnh sản phẩm, thành phần hoạt chất tới hòm thư vietnam.procare@gmail.com để chúng tôi có thể tư vấn cụ thể hơn.
   Chúc bạn một thai kỳ mạnh khỏe!

 2. phùng nga bình luận:

  chào bác sĩ. trước khi có thai có thai em có dùng vitamin tổng hợp trong đó em thấy liều acidfonic là 800 mcg vitamin A 1mg em dùng được 1 tháng thì có bầu và em có uoongs thêm 1 tháng nũa thì nghe nối liều lượng fonic và vtm A cao . liệu thai nhi có ảnh huongr gì không ak. em ăn uống cũng kém và không bổ sung sữa hay bát cú gì khác ngoài thuốc đó .em rất hoang ,mang sợ dư thùa thai nhi sẽ bị tự kỷ hoạc đi tật .mong bác sĩ trả lờii giúp ak

  • procarevn bình luận:

   Chào bạn Nga,
   Hiện tại còn quá sớm để có thể khẳng định được điều gì. Tuy nhiên, thời gian bạn dùng thuốc tổng cộng là 2 tháng, chưa dài nên khả năng thuốc sư thừa ảnh hưởng tới thai nhi không nhiều. Bạn không nên quá lo lắng mà ảnh hưởng không tốt tới thai nhi. Để yên tâm, bạn vẫn nên theo sát thai kỳ của mình qua các lần thăm khám định kỳ bạn nhé! Quan trọng là ngay từ lúc này bạn nên điều chỉnh lại và chỉ bổ sung vừa đủ nhu cầu mà thôi.
   Chúc bạn một thai kỳ mạnh khỏe!

 3. Đặng thị tú anh bình luận:

  Nhờ bác sĩ tư vấn giúp em.Em mang thai đôi thì nên bổ sung axit folic sắt và canxi bao nhiêu ngày thì đủ ạ. Thai hiện tại được 10 tuần ạ. Và em có bị ra dịch nâu từ khi tuần 5 đến giờ vẫn chưa khỏi. Lượng dịch ra ít và không đau bụng. Vậy e bị bệnh gì và nên điều trị như thế nào ạ?

  • procarevn bình luận:

   Chào bạn Tú Anh,
   Ra máu khi mang thai có thể xảy ra ở bất kỳ giai đoạn nào, nhưng thường gặp nhất ở thai kỳ thứ 1. Đây có thể là máu báo theo chu kỳ kinh nguyệt do các hormon thai kỳ chưa ổn định và không đủ để chặn chu kì kinh nguyệt, hoặc có thể do những bất thường trong thai kỳ: dọa sảy thai, thai ngoài tử cung, do nhiễm trùng,… Gần 30% phụ nữ bị ra máu khi mang thai và không phải trường hợp nào cũng nguy hiểm. Tuy nhiên bạn cũng không biết chắc rằng có vấn đề gì đang sảy ra với thai kỳ của mình. Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải báo ngay với bác sĩ khi bị ra máu để nhận được sự hỗ trợ hợp lý, kịp thời.
   Mang thai đôi nghĩa là bạn cần cung cấp nhiều dưỡng chất hơn để đáp ứng đủ nhu cầu phát triển của thai nhi, tuy không cần bổ sung gấp đôi nhưng cần thiết bổ sung đủ để cho cả hai em bé phát triển. Với nhu cầu tăng cao này, ngoài tăng cường chế độ ăn, bạn có thể dùng thiêm thuốc bổ tổng hợp PM Procare diamond mỗi ngày. PM Procare diamond có hàm lượng các chất cơ bản cao: 216mg DHA, 45mg EPA, 500mcg acid folic, 24mg sắt nguyên tố, 200mcg I-ốt,… đảm bảo cùng bữa ăn hàng ngày đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể, cho mẹ khỏe mạnh và thai nhi phát triển tối ưu.
   Ở những tháng đầu thai kỳ, nhu cầu canxi bạn cần cung cấp mỗi ngày khoảng 1000mg canxi nguyên tố. Với lượng canxi này bạn chỉ cần ăn 01 lạng tép, tôm, cua, ốc hoặc uống 100gam sữa bột toàn phần cùng các thức ăn thông thường khác là đủ. Từ tháng thứ 4, nhu cầu canxi tăng cao tới 1500mg canxi nguyên tố/ngày, chế độ ăn khó có thể đáp ứng đủ. Khi đó bạn có thể bổ sung thêm canxi từ thuốc uống. Lưu ý, thời điểm bổ sung canxi cần cách xa thời điểm uống thuốc Procare diamond ít nhất 2h để các thành phần của thuốc được hấp thu tốt nhất và không bổ sung quá 500mg canxi nguyên tố/lần vì cơ thể chúng ta chỉ có thể hấp thu tối đa được như vậy mỗi lần mà thôi.
   Chúc bạn một thai kỳ khỏe mạnh!

 4. Bác sĩ cho em hỏi em chuẩn bị mang thai nên đã dùng thuốc prennata dha. Của mỹ. Những em nghe nói khi dùng sản phẩm này phải được kê đơn của bác sĩ vì loại thuốc em dùng có thành phần dha. Cao gây dị tật thai nhi em rất hoang mang mong bác sĩ trả lời giúp .loại prennata nào phải được kê đơn .

  • procarevn bình luận:

   Chào bạn Phùng Nga,
   Prenatal là sản phẩm bổ tổng hợp cho bà bầu thuy nhiên khi dùng bạn cần lưu ý:
   – Theo khuyến cáo, phụ nữ có thai cần cung cấp 400-800mcg acid folic/ngày (bao gồm từ thức ăn và từ thuốc bô sung). Acid folic có nhiều trong thực phẩm như: gan động vật, rau lá xanh, ngũ cốc, sữa,… Do đó, hàng ngày bạn cần cung cấp khoảng 400-500mcg acid folic từ thuốc bổ sung là đủ. Hàm lượng acid folic trong sản phẩm bạn đang dùng lên tới 800mcg, nguy cơ dư thừa là rất cao, độ an toàn của thuốc khi dùng kéo dài không được đảm bảo.
   – Hàm lượng DHA/EPA trong sản phẩm Prenatal chưa ở tỷ lệ phù hợp nhất cho phụ nữ mang thai. Qua nhiều công trình nghiên cứu người ta thấy, tỷ lệ DHA/EPA ~ 4/1 (tương ứng với tỷ lệ tìm thấy trong sữa mẹ) là tỷ lệ giúp DHA vận chuyển tối ưu qua nhau thai và phát huy tác dụng tốt nhất. Đồng thời Omega 3 không được thể hiện rõ ở dạng tự nhiên Triglycerid hay dạng ethyl este. Thông thường nếu ở dạng triglycerid thì sẽ được thể hiện rõ trên nhãn sản phẩm vì đó là dạng hấp thu tốt hơn dạng ethyl este tới 70%.
   Hàm lượng DHA trong sản phẩm chỉ là 200mg trong khi đó cơ thể chúng ta có thể hấp thu tới 1gam DHA/ngày. Do vậy, hàm lượng DHA này không đủ để gây dị tật thai nhi hơn nữa khả năng hấp thu DHA của cơ thể với sản phẩm này còn thấp hơn rất nhiều.
   Để cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng với liều lượng phù hợp, bạn có thể sử dụng viên PM Procare diamond mỗi ngày cho mẹ mạnh khỏe, tăng cường khả năng thụ thai, phòng ngừa khuyết tật ống thần kinh và chuẩn bị điều kiện tốt nhất cho thai kỳ sắp tới.
   Chúc bạn mạnh khỏe và sớm có tin vui!

 5. chào bác sĩ, hiện mình đang mang thai được 7 tuần, và mình đang uống thuốc hỗ trợ bà bầu Prenatal Multi DHA, trong đó có hàm lượng Folic Acid là 800mcg. Như vậy có gọi là dư thừa không ạ?

  • procarevn bình luận:

   Chào bạn Huyền Diệu,
   Theo khuyến cáo, phụ nữ có thai cần cung cấp 400-800mcg acid folic/ngày (bao gồm từ thức ăn và từ thuốc bô sung). Acid folic có nhiều trong thực phẩm như: gan động vật, rau lá xanh, ngũ cốc, sữa,… Do đó, hàng ngày bạn cần cung cấp khoảng 400-500mcg acid folic từ thuốc bổ sung là đủ. Hàm lượng acid folic trong sản phẩm bạn đang dùng lên tới 800mcg, cộng với lượng acid folic thu được từ thức ăn thì nguy cơ dư thừa là rất cao, độ an toàn của thuốc khi dùng kéo dài không được đảm bảo.
   Hơn nữa, hàm lượng DHA/EPA trong sản phẩm Prenatal chưa ở tỷ lệ phù hợp nhất cho phụ nữ mang thai. Qua nhiều công trình nghiên cứu người ta thấy, tỷ lệ DHA/EPA ~ 4/1 (tương ứng với tỷ lệ tìm thấy trong sữa mẹ) là tỷ lệ giúp DHA vận chuyển tối ưu qua nhau thai và phát huy tác dụng tốt nhất. Đồng thời Omega 3 không được thể hiện rõ ở dạng tự nhiên Triglycerid hay dạng ethyl este. Thông thường nếu ở dạng triglycerid thì sẽ được thể hiện rõ trên nhãn sản phẩm vì đó là dạng hấp thu tốt hơn dạng ethyl este tới 70%.
   Để cung cấp các dưỡng chất cần thiết với liều lượng phù hợp, bạn có thể tham khảo sử dụng viên PM Procare hay PM Procare diamond mỗi ngày cho mẹ khỏe mạnh, thai nhi phát triển tối ưu.
   Chúc bạn một thai kỳ mạnh khỏe!

1 2 3 4