Dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 5

331 đã xem

Ở tháng thứ 5, thai nhi đã phát triển khá lớn, vì vậy cần thiết phải bổ sung một lượng lớn các dưỡng chất cần thiết. Trong thời gian này, bà bầu nên chú ý đến chế độ ăn uống để tạo điều kiện tốt nhất cho sự phát triển của thai nhi trong tương lai.

dinh dương mang thai thang thu 5

Bà bầu nên bổ sung chất gì trong tháng thứ 5

Mang thai thứ 5 là lúc thai nhi phát triển nhanh, cũng như hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng hơn, vì vậy bà mẹ cần bổ sung và cải thiện những chất sau đây:

  • Sắt: Dưỡng chất cần bổ sung lớn nhất trong giai đoạn này là sắt. Sắt tham gia vào nhiều quá trình vận chuyển ô xy của cơ thể. Ngoài ra, sắt cũng tham gia vào quá trình tạo enzim, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Sắt có trong các loại rau, thịt nạc và cá biển, đặc biệt có thể hấp thụ sắt bằng thịt bò là tốt nhất. Xem: Cách bổ sung sắt cho bà bầu
  • Canxi : Canxi cũng là một chất rất cần thiết trong thời gian thai kỳ này. Ở giai đoạn này, thai nhi đang phát triển và cần thêm canxi để phát triển xương, răng khỏe mạnh hơn. Ngoài ra, canxi cũng cung cấp thêm chất vào quá trình phát triển tim, hệ thần kinh, cơ,… Nếu thiếu canxi, thai nhi sẽ hấp thụ canxi từ cơ thể mẹ khiến suy yếu sức khỏe của mẹ sau này. Các thực phẩm để bổ sung canxi như: hải sản, sữa không béo và các sản phẩm từ sữa, vừng đen, sữa đậu nành, một số loại rau quả (chuối, cam, cà rốt,…) | Xem : Cách bổ sung canxi khi mang thai
  • Protein: Protein là chất dinh dưỡng quan trọng trong việc vận hành và tái tạo các tế bào của cơ thể. Protein ngoài tham gia vào quá trình hình thành mà còn là chất dẫn liên kết các tế bào vận hành trơn tru với nhau. Khi mang bầu tháng thứ 5, protein là rất quan trọng cho nhu cầu phát triển và sức khỏe của bà mẹ sau này. Các thực phẩm giàu protein có thể kể đến như: thịt gia cầm (đặc biệt là thịt gà), cá, trứng, sữa, ngũ cốc, các loại hạt, chế phẩm của đậu nành.
  • Vitamin các loại và khoáng chất: Vitamin là chất cần thiết đối với cơ thể con người, quan trọng đặc biệt đối với cơ thể bà bầu khi mang thai ở tháng thứ 5. Vitamin có chức năng tăng sức đề kháng, ngăn ngừa một số bệnh phổ biến trong thời kì mang bầu. Vitamin A có thể tăng đề kháng, tăng cường sự phát triển của thai nhi. Vitamin nhóm B giúp tiêu hóa, kích thích tuyến sữa ở phụ nữ mang thai. Vitamin C giúp phát triển xương sụn, cơ và mạch máu cho thai nhi,… Để bổ sung vitamin cho bà bầu tháng thứ 5 thì nên ăn các loại thực phẩm như rau xanh, trái cây, gan lợn, rong biển,… Trái cây tươi như táo, lê, chuối, nho,… là những thực phẩm có lượng vitamin dồi dào và dễ ăn nhất.
  • Uống nhiều nước: Nước rất cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là khi mang bầu. Nước giúp thải độc ra khỏi cơ thể, giữ cho cơ thể khỏe mạnh, ngăn ngừa bệnh táo bón khi mang thai. Bà bầu nên uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày.
  • Thực phẩm giàu chất xơ: Các thực phẩm giàu chất xơ như rau xanh, bắp cải, cà rốt,… giúp bà bầu tránh tình trạng bị táo bón trong thai kỳ.
  • Thuốc bổ: Một số bà mẹ bầu không thể có được chế độ ăn uống hợp lý do các nguyên nhân khách quan từ môi trường làm việc, do bị dị ứng với một số loại đồ ăn,… Vì vậy, các bà mẹ nên kết hợp uống một số loại thuốc bổ để có thể cải thiện được sức khỏe và giúp thai nhi phát triển một cách toàn diện hơn. Sản phẩm PM Procare bao gồm các chất bổ cần thiết cho bà mẹ bầu trước, trong và sau khi mang thai như: Săt, canxi, DHA Omega, Vitamin,…

Xem thêm: Cần bổ sung những vitamin gì khi mang thai?

Bà bầu không nên ăn gì trong tháng thứ 5

Bà bầu không nên ăn gì trong tháng thứ 5 1

Ở giai đoạn này, bà bầu có thể có chế độ ăn uống thoải mái hơn, ít phải kiêng hơn nhưng vẫn còn một số loại nên tránh như sau:

– Chất kích thích: Rượu bia, cà phê, đồ uống có ga. Rượu là một chất ảnh hưởng xấu tới không chỉ sức khỏe của bà mẹ mà còn làm xuất hiện hội chứng rượu bào thai nguy hiểm. Đồ uống như cà phê, trà đặc làm giảm sự phát triển của thai nhi nên bà bầu uống ít hoặc hạn chế. Đồ uống có ga chứa nhiều chất như đường, calo không lành mạnh.

– Thực phẩm nhiều chất béo, đường: Khiến tăng nhanh cân nặng, xảy ra các biến chứng khi béo phì như: đái tháo đường, khó sinh, các vấn đề về hô hấp, sinh hoạt,…

– Thức ăn mặn: Tránh các thức ăn quá mặn khiến tổn thương đến thận, tăng huyết áp, gây rối loạn đường tiêu hóa, ảnh hưởng không tốt đến quá trình phát triển của thai nhi.

– Những thực phẩm không đảm bảo an toàn: Bà bầu không nên ăn các thức ăn tái sống, chữa được tiệt trùng, và không có nguồn gốc đảm bảo. Ngoài ra một số thực phẩm đóng hộp, đông lạnh, chiên, xào, nướng cũng nên tránh.

Có thể bạn quan tâm:

2 Bình luận

  1. chào bác sĩ.
    em đang mang thai tuần thứ 19, hiện tại em chỉ uống canxi và procare, em ko uống sữa bầu, ăn uống bình thường, mỗi sáng ăn 1 quẩ trứng gà.
    vậy em cần bổ sung thêm gì không ạ.
    em cảm ơn,rất mong nhận được tư vấn từ bác sĩ.

    • procarevn bình luận:

      Chào bạn,
      Chế độ ăn uống và bổ sung của bạn là tương đối đầy đủ. Sữa bầu có nhiều canxi và các chất dinh dưỡng khác, không uống được sữa bầu bạn cần tăng cường bổ sung từ thực phẩm. Nếu thấy cơ thể hoàn toàn khỏe mạnh bình thường và kết quả thăm khám cho thấy thai phát triển tốt thì bạn không cần điều chỉnh gì cả, chỉ cần phát huy như vậy là đủ.
      Chú ý thời điểm uống canxi cần cách xa thời điểm uống Procare để các thành phần trong thuốc được hấp thu tốt nhất bạn nhé!
      Chúc bạn một thai kỳ khỏe mạnh!