Cách tính đúng lượng Vitamin A, Vitamin D, Vitamin E cho bà bầu

5 113 đã xem

Các sản phẩm dành cho bà bầu có những đơn vị tính khác nhau khi mua có thể gây nhiều trở ngại cho bà bầu. Đặc biệt, 2 loại đơn vị phổ biến mà các nhà sản xuất sử dụng là IU (international unit) – đơn vị quốc tế, và mg (miligram) hay mcg (microgam). Bài viết sau, PM Procare sẽ cung cấp các công thức đơn giản, dễ áp dụng về cách tính đúng lượng Vitamin A, Vitamin D, Vitamin E cho bà bầu, cách quy đổi đơn vị các loại vitamin trên.

Cách tính đúng lượng Vitamin A, Vitamin D, Vitamin E cho bà bầu 1

Hiện nay, có rất nhiều sản phẩm bổ sung dinh dưỡng cho bà bầu với đa dạng các thành phần và đều được giới thiệu chung là thuốc bổ bà bầu. Tuy nhiên, trên thực tế chúng có nhiều điểm khác biệt, nếu bà bầu không trang bị sẵn cho mình lượng kiến thức nhất định thì có thể bị các thông tin quảng cáo làm mất phương hướng, lựa chọn các sản phẩm không phù hợp với mình, đôi khi có những sản phẩm nếu sử dụng sai cách còn gây hại. Một số thành phần Vitamin tan trong dầu như Vitamin A, Vitamin D, Vitamin E nếu dùng không đúng lượng khuyến cáo có thể gây tích lũy trong cơ thể và gây tác dụng bất lợi cho thai nhi.

Sau đây là hướng dẫn quy đổi thành phần từ đơn vị quốc tế (IU) sang microgram (mcg) và ngược lại đối với Vitamin A (bao gồm cả dạng Betacaroten), Vitamin E, Vitamin D.

Trước hết, có thể bạn cần biết khái niệm và mức liều khuyến cáo cho phụ nữ mang thai ở Việt Nam như sau:

mg (viết tắt của miligram). 1mg = 1/1000 kg.

mcg (còn viết là µg – micro gram). 1mcg = 1/1000 mg.

IU (international unit – đơn vị quốc tế).

RDA (Recommended Dietary Allowance – Lượng khuyến cáo dùng hàng ngày)

RDA của Vitamin A cho bà bầu: 800 mcg/ngày

RDA của Vitamin D cho bà bầu: 5 mcg/ngày

RDA của Vitamin E cho bà bầu: 12 mg/ngày

 • Đổi đơn vị Vitamin A khi trên bao bì sản phẩm có ghi thành phần Vitamin A:

Từ IU sang mcg:  IU * 0.3 = mcg

Ví dụ: 1667 IU Vitamin A trong sản phẩm PM Procare sẽ tương đương với 1667 * 0.3 = 500 mcg Vitamin A (Trong khi đó liều khuyến cáo dùng hàng ngày qua cả đường uống bổ sung, cả đường ăn uống là 800 mcg, và liều giới hạn là 2800mg/ngày)

Từ mcg sang IU: mcg / 0.3 = IU

 • Đổi đơn vị Vitamin A khi với các sản phẩm bổ sung Vitamin A dạng Betacaroten (như trong thuốc Procare):

Từ IU sang mcg:  IU * 0.6 = mcg

Ví dụ: 5000 IU betacaroten trên nhãn sản phẩm sẽ tương đương 5000* 0.6 = 3000 mcg Vitamin A

Từ mcg sang IU: mcg / 0.6 = IU

Ví dụ: 1 mg Betacaroten trên nhãn thuốc PM Procare tương đương 1000 mcg Betacaroten và tương đương với 1000/0.6= 1667 IU Vitamin A.

 • Đổi đơn vị Vitamin D:

Từ IU sang mcg: IU * 0.025 = mcg

Ví dụ: 400 IU Vitamin D trên nhãn sản phẩm sẽ tương đương với 400 * 0.025 = 10 mcg

Từ mcg sang IU: mcg / 0.025 =IU

 • Đổi đơn vị Vitamin E khi trên nhãn sản phẩm ghi thành phần DL-Alpha tocopherol

Từ IU sang mg: IU * 0.9 = mg

Ví dụ:  30 IU DL-Alpha tocopherol trên nhãn sản phẩm tương đương với 30 * 0.9 = 27 mg Vitamin E

Từ mg sang IU: mg / 0.9 = IU

 • Đổi đơn vị Vitamin E khi trên nhãn sản phẩm ghi thành phần D-Alpha tocopherol

Từ IU sang mg: IU * 0.67 = mg.

Ví dụ: 30 IU D-Alpha tocopherol trên nhãn sản phẩm tương đương với 30 * 0.67 = 20.1 mg Vitamin E

Từ mg sang IU: mg / 0.67 = IU

Đổi đơn vị Vitamin E khi trên nhãn sản phẩm ghi thành phần D-Alpha tocopherol 1

Vitamin A, E, D là 3 loại vi chất thiết yếu cần bổ sung đầy đủ khi mang thai

Trong 3 loại vitamin trên bà bầu cần lưu ý ba điểm quan trọng như sau:

– Nguồn bổ sung Vitamin D chính cho cơ thể là do da tổng hợp dưới ánh sáng mặt trời, do đó các viên tổng hợp thường không chứa nhiều Vitamin D mà thường đáp ứng khoảng 50% nhu cầu Vitamin D hàng ngày. Hiện tượng ngộ độc do dư thừa Vitamin D ít xảy ra vì các thức ăn hàng ngày ít khi có chứa Vitamin D.

– Vitamin A là vi chất quan trọng nhất cũng rất nguy hiểm nếu bổ sung quá liều, do Vitamin A có thể tích lũy trong cơ thể bà bầu và gây sinh con bị quái thai, dị tật bẩm sinh nhiều bộ phận. Các sản phẩm có uy tín thường bổ sung Vitamin A dưới dạng Betacaroten là dạng tự nhiên, an toàn hơn. Đồng thời lượng Betacaroten bổ sung cho cơ thể thường không quá 70% nhu cầu Vitamin A hàng ngày do Vitamin tồn tại dạng Betacaroten trong nhiều loại rau quả màu đỏ, cam và dễ dàng bổ sung cho cơ thể qua thực phẩm. Những sản phẩm chỉ ghi Vitamin A mà lượng Vitamin A cao tới

– Vitamin E thực tế có tới 8 dạng kháng nhau, nhưng chủ yếu chúng ta quan tâm tới 2 loại chính là Vitamin E tự nhiên và Vitamin E tổng hợp, bán tổng hợp (từ các sản phẩm của khí hóa dầu, dịch chiết thực vật). Dạng Vitamin E tự nhiên là dạng dùng có hoạt tính sinh học cao, an toàn và được ưu chuộng hơn, nhưng thường có giá thành cao hơn nhiều so với các dạng tổng hợp và bán tổng hợp. Các sản phẩm uy tín như PM Procare, PM Procare Diamond nếu bổ sung Vitamin E sẽ ghi rõ là D-Alpha tocopherol để người dùng hiểu rằng đây là thành phần Vitamin E tự nhiên.

Trên đây là những thông tin, cách tính toán, quy đổi đơn vị tính và lựa chọn các loại Vitamin A, E, D phù hợp bổ sung cho bà bầu nhằm giúp bà bầu lựa chọn được những sản phẩm tốt nhất, phù hợp nhất với cơ thể. Việc sử dụng sản phẩm sai đôi khi không những không có lợi cho cơ thể mà còn gây ra những tác hại khôn lường. PM Procare Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bà bầu, dần dần trở thành những chuyên gia về dinh dưỡng cho bản thân và em bé tương lai.

DS. Nguyễn Nghĩa

Có thể bạn quan tâm:

49 Bình luận

 1. CHÒA CHUYÊN GIA ,CHO EM HỎI EM MANG BẦU ĐƯỢC 7 THÁNG EM ĐANG UỐNG CANXI KIDDIECAL TRONG ĐÓ CÓ THÀNH PHẦN D3 200IU TƯƠNG ĐƯƠNG VỚI 3MCG D3 CÓ PHÙ VỚI MẸ BẦU KO AH ?

  • procarevn bình luận:

   Chào bạn Huệ,
   Lượng vitamin D khuyến cáo dùng hàng ngày đối với phụ nữ mang thai là 5mcg/ngày. Như vậy, với liều lượng vitamin D mà bạn đang dùng thì không ảnh hưởng gì tới thai kỳ.
   Tuy nhiên, khi mang thai, ngoài canxi và vitamin D thì bạn cần cung cấp thêm nhiều dưỡng chất khác nữa: DHA, EPA, sắt, acid folic, I-ốt, Mg, kẽm,… Bạn có thể tham khảo sử dụng viên PM Procare hay PM Procare diamond mỗi ngày để cùng với bữa ăn hàng ngày cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể khỏe mạnh, thai nhi phát triển tối ưu.
   Chúc bạn một thai kỳ mạnh khỏe!

 2. Chào chuyên gia ạ. Em muốn bổ sung vitamin D cho bé mới sinh thì nên bổ sung bao nhiêu IU 1 ngày ạ?

  • procarevn bình luận:

   Chào bạn Hiền,
   Theo khuyến cáo của viện Hàm lâm Hoa kỳ, trẻ bú mẹ hoàn toàn hoặc bú mẹ một phần (uống kèm sữa công thức) cần được bổ sung vitamin D liều 400 IU mỗi ngày, bắt đầu vài ngày sau khi sinh. Ngừng dùng vitamin D khi bé đã cai sữa và uống mỗi ngày 1 lít sữa có bổ sung vitamin D. Nếu bé uống ít hơn 1 lít sữa mỗi ngày thì vẫn cần bổ sung 400 IU vitamin D/ngày. Tiếp tục cho uống vitamin D tới khi bé uống đủ 1 lít sữa giàu Vitamin D mỗi ngày. Như vậy, ngoài việc chế độ ăn của mẹ cần tăng cường dưỡng chất và Vitamin D, tắm nắng cho trẻ thường xuyên thì bạn có thể cho bé bổ sung 400IU Vitamin D/ngày.
   Chúc bạn và bé mạnh khỏe!

 3. Em muốn hỏi về việc sử dụng vitamin d3, hiện e đang sử dụng cho bé loại vitamin d3 400iu, tuy nhiên do bé đang đc bs chẩn đoán còi xương nên có kê cho bé loại kisout hồng(45000iu) với liều dùng 1.5ml/ ngày sau ăn và sau đó 1 tháng giảm còn 7 giọt/ ngày. Tuy nhiên lọ vitamin d3 loại 400 iu e vẫn còn khá nhiều nên muốn dùng cho hết và sau đó mới chuyển sang dùng kisout như bs kê, vậy e muốn nhờ bs tư vấn giúp e nếu giờ e vẫn muốn sd tiếp vitamind3 400iu thì dùng với liều như thế nào để phù hợp với liều bs đã kê như dùng kisout ạ. E xin cảm ơn.

  • procarevn bình luận:

   Chào bạn Phượng,
   Theo thông tin trên sản phẩm Kisout hồng thì hàm lượng Vitamin D có trong cả lọ (30ml) là 45000IU. Như vậy, mỗi 1,5ml/ngày cung cấp 2250IU (tương đương với khoảng 5-6 giọt Vitamin D3 loại 400IU/giọt). 7 giọt Kisout hồng cung cấp 420IU Vitamin D, tương đương với 1 giọt Vitamin D3 loại 400IU/giọt. Bạn có thể tham khảo để bổ sung hợp lý cho em bé. Tuy nhiên, sản phẩm mà bác sĩ kê ngoài cung cấp Vitamin D còn cung cấp cả DHA, bạn có thể cân nhắc để sử dụng sớm cho bé!
   Thân mến!

 4. Lượng vitamin a tối đa dùng trong ngày là 750mcg.nhưng trong procace lại là 1mg.như vậy lượng vitamin a có thừa k ạ?

  • procarevn bình luận:

   Chào bạn Hà,
   Theo bảng nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt Nam thì nhu cầu Vitamin A cho phụ nữ mang thai mỗi ngày là 800mcg. PM Procare/PM Procare diamond cung cấp Vitamin A dưới dạng tiền chất Betacaroten. Dạng tiền chất này chỉ được biến đổi thành dạng hoạt động Vitamin A khi cơ thể cần mà thôi, Nếu cơ thể không thiếu thì nó sẽ ở nguyên dạng betacaroten. Do đó bạn không lo dư thừa Vitamin A khi dùng Procare bạn nhé!
   Chúc bạn mạnh khỏe!

 5. tran thi dung bình luận:

  Thưa bác sỹ, em đang có bầu tháng thứ 7, mỗi ngày em uông 1 chai nước cà rốt. 0,33L, nó ghi hàm lượng Vitamin A : 5498 microgam. Liệu em uống thế có quá liêu không ạ? và có ảnh hưởng gì không ạ?
  Em xin cảm ơn Bác Sỹ!

  • procarevn bình luận:

   Chào bạn Dung,
   Cà rốt là thức ăn bổ dưỡng, cung cấp nhiều vitamin cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt hàm lượng Betacaroten trong cad rốt ở mức cao là nguồn cung cấp Vitamin A dồi dào cho cơ thể. Mặc dù bổ sung Vitamin A bằng Betacaroten là khá an toàn cho thai kỳ vì không lo dư thừa Vitamin A. Tuy nhiên, nếu bổ sung nhiều, lượng betacaroten dư thừa và không được chuyển hóa và đào thải hết cũng gây lên các tác dụng không mong muốn đối với cơ thể như: vàng da ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, mu chân tay, chán ăn,… Các biểu hiện này sẽ hết khi bạn dừng uống cà rốt. Tuy nhiên, bạn cũng chỉ nên uống mỗi tuần 2-3 lần, vừa đủ nhu cầu mà thôi bạn nhé!
   Chúc bạn một thai kỳ mạnh khỏe!

1 2 3 5