Cách tính đúng lượng Vitamin A, Vitamin D, Vitamin E cho bà bầu

2 286 đã xem

Các sản phẩm dành cho bà bầu có những đơn vị tính khác nhau khi mua có thể gây nhiều trở ngại cho bà bầu. Đặc biệt, 2 loại đơn vị phổ biến mà các nhà sản xuất sử dụng là IU (international unit) – đơn vị quốc tế, và mg (miligram) hay mcg (microgam). Bài viết sau, PM Procare sẽ cung cấp các công thức đơn giản, dễ áp dụng về cách tính đúng lượng Vitamin A, Vitamin D, Vitamin E cho bà bầu, cách quy đổi đơn vị các loại vitamin trên.

Cách tính đúng lượng Vitamin A, Vitamin D, Vitamin E cho bà bầu 1

Hiện nay, có rất nhiều sản phẩm bổ sung dinh dưỡng cho bà bầu với đa dạng các thành phần và đều được giới thiệu chung là thuốc bổ bà bầu. Tuy nhiên, trên thực tế chúng có nhiều điểm khác biệt, nếu bà bầu không trang bị sẵn cho mình lượng kiến thức nhất định thì có thể bị các thông tin quảng cáo làm mất phương hướng, lựa chọn các sản phẩm không phù hợp với mình, đôi khi có những sản phẩm nếu sử dụng sai cách còn gây hại. Một số thành phần Vitamin tan trong dầu như Vitamin A, Vitamin D, Vitamin E nếu dùng không đúng lượng khuyến cáo có thể gây tích lũy trong cơ thể và gây tác dụng bất lợi cho thai nhi.

Sau đây là hướng dẫn quy đổi thành phần từ đơn vị quốc tế (IU) sang microgram (mcg) và ngược lại đối với Vitamin A (bao gồm cả dạng Betacaroten), Vitamin E, Vitamin D.

Trước hết, có thể bạn cần biết khái niệm và mức liều khuyến cáo cho phụ nữ mang thai ở Việt Nam như sau:

mg (viết tắt của miligram). 1mg = 1/1000 kg.

mcg (còn viết là µg – micro gram). 1mcg = 1/1000 mg.

IU (international unit – đơn vị quốc tế).

RDA (Recommended Dietary Allowance – Lượng khuyến cáo dùng hàng ngày)

RDA của Vitamin A cho bà bầu: 800 mcg/ngày

RDA của Vitamin D cho bà bầu: 5 mcg/ngày

RDA của Vitamin E cho bà bầu: 12 mg/ngày

 • Đổi đơn vị Vitamin A khi trên bao bì sản phẩm có ghi thành phần Vitamin A:

Từ IU sang mcg:  IU * 0.3 = mcg

Ví dụ: 1667 IU Vitamin A trong sản phẩm PM Procare sẽ tương đương với 1667 * 0.3 = 500 mcg Vitamin A (Trong khi đó liều khuyến cáo dùng hàng ngày qua cả đường uống bổ sung, cả đường ăn uống là 800 mcg, và liều giới hạn là 2800mg/ngày)

Từ mcg sang IU: mcg / 0.3 = IU

 • Đổi đơn vị Vitamin A khi với các sản phẩm bổ sung Vitamin A dạng Betacaroten (như trong thuốc Procare):

Từ IU sang mcg:  IU * 0.6 = mcg

Ví dụ: 5000 IU betacaroten trên nhãn sản phẩm sẽ tương đương 5000* 0.6 = 3000 mcg Vitamin A

Từ mcg sang IU: mcg / 0.6 = IU

Ví dụ: 1 mg Betacaroten trên nhãn thuốc PM Procare tương đương 1000 mcg Betacaroten và tương đương với 1000/0.6= 1667 IU Vitamin A.

 • Đổi đơn vị Vitamin D:

Từ IU sang mcg: IU * 0.025 = mcg

Ví dụ: 400 IU Vitamin D trên nhãn sản phẩm sẽ tương đương với 400 * 0.025 = 10 mcg

Từ mcg sang IU: mcg / 0.025 =IU

 • Đổi đơn vị Vitamin E khi trên nhãn sản phẩm ghi thành phần DL-Alpha tocopherol

Từ IU sang mg: IU * 0.9 = mg

Ví dụ:  30 IU DL-Alpha tocopherol trên nhãn sản phẩm tương đương với 30 * 0.9 = 27 mg Vitamin E

Từ mg sang IU: mg / 0.9 = IU

 • Đổi đơn vị Vitamin E khi trên nhãn sản phẩm ghi thành phần D-Alpha tocopherol

Từ IU sang mg: IU * 0.67 = mg.

Ví dụ: 30 IU D-Alpha tocopherol trên nhãn sản phẩm tương đương với 30 * 0.67 = 20.1 mg Vitamin E

Từ mg sang IU: mg / 0.67 = IU

Đổi đơn vị Vitamin E khi trên nhãn sản phẩm ghi thành phần D-Alpha tocopherol 1

Vitamin A, E, D là 3 loại vi chất thiết yếu cần bổ sung đầy đủ khi mang thai

Trong 3 loại vitamin trên bà bầu cần lưu ý ba điểm quan trọng như sau:

– Nguồn bổ sung Vitamin D chính cho cơ thể là do da tổng hợp dưới ánh sáng mặt trời, do đó các viên tổng hợp thường không chứa nhiều Vitamin D mà thường đáp ứng khoảng 50% nhu cầu Vitamin D hàng ngày. Hiện tượng ngộ độc do dư thừa Vitamin D ít xảy ra vì các thức ăn hàng ngày ít khi có chứa Vitamin D.

– Vitamin A là vi chất quan trọng nhất cũng rất nguy hiểm nếu bổ sung quá liều, do Vitamin A có thể tích lũy trong cơ thể bà bầu và gây sinh con bị quái thai, dị tật bẩm sinh nhiều bộ phận. Các sản phẩm có uy tín thường bổ sung Vitamin A dưới dạng Betacaroten là dạng tự nhiên, an toàn hơn. Đồng thời lượng Betacaroten bổ sung cho cơ thể thường không quá 70% nhu cầu Vitamin A hàng ngày do Vitamin tồn tại dạng Betacaroten trong nhiều loại rau quả màu đỏ, cam và dễ dàng bổ sung cho cơ thể qua thực phẩm. Những sản phẩm chỉ ghi Vitamin A mà lượng Vitamin A cao tới

– Vitamin E thực tế có tới 8 dạng kháng nhau, nhưng chủ yếu chúng ta quan tâm tới 2 loại chính là Vitamin E tự nhiên và Vitamin E tổng hợp, bán tổng hợp (từ các sản phẩm của khí hóa dầu, dịch chiết thực vật). Dạng Vitamin E tự nhiên là dạng dùng có hoạt tính sinh học cao, an toàn và được ưu chuộng hơn, nhưng thường có giá thành cao hơn nhiều so với các dạng tổng hợp và bán tổng hợp. Các sản phẩm uy tín như PM Procare, PM Procare Diamond nếu bổ sung Vitamin E sẽ ghi rõ là D-Alpha tocopherol để người dùng hiểu rằng đây là thành phần Vitamin E tự nhiên.

Trên đây là những thông tin, cách tính toán, quy đổi đơn vị tính và lựa chọn các loại Vitamin A, E, D phù hợp bổ sung cho bà bầu nhằm giúp bà bầu lựa chọn được những sản phẩm tốt nhất, phù hợp nhất với cơ thể. Việc sử dụng sản phẩm sai đôi khi không những không có lợi cho cơ thể mà còn gây ra những tác hại khôn lường. PM Procare Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bà bầu, dần dần trở thành những chuyên gia về dinh dưỡng cho bản thân và em bé tương lai.

DS. Nguyễn Nghĩa

Có thể bạn quan tâm:

45 Bình luận

 1. Em muốn hỏi về việc sử dụng vitamin d3, hiện e đang sử dụng cho bé loại vitamin d3 400iu, tuy nhiên do bé đang đc bs chẩn đoán còi xương nên có kê cho bé loại kisout hồng(45000iu) với liều dùng 1.5ml/ ngày sau ăn và sau đó 1 tháng giảm còn 7 giọt/ ngày. Tuy nhiên lọ vitamin d3 loại 400 iu e vẫn còn khá nhiều nên muốn dùng cho hết và sau đó mới chuyển sang dùng kisout như bs kê, vậy e muốn nhờ bs tư vấn giúp e nếu giờ e vẫn muốn sd tiếp vitamind3 400iu thì dùng với liều như thế nào để phù hợp với liều bs đã kê như dùng kisout ạ. E xin cảm ơn.

  • procarevn bình luận:

   Chào bạn Phượng,
   Theo thông tin trên sản phẩm Kisout hồng thì hàm lượng Vitamin D có trong cả lọ (30ml) là 45000IU. Như vậy, mỗi 1,5ml/ngày cung cấp 2250IU (tương đương với khoảng 5-6 giọt Vitamin D3 loại 400IU/giọt). 7 giọt Kisout hồng cung cấp 420IU Vitamin D, tương đương với 1 giọt Vitamin D3 loại 400IU/giọt. Bạn có thể tham khảo để bổ sung hợp lý cho em bé. Tuy nhiên, sản phẩm mà bác sĩ kê ngoài cung cấp Vitamin D còn cung cấp cả DHA, bạn có thể cân nhắc để sử dụng sớm cho bé!
   Thân mến!

 2. Lượng vitamin a tối đa dùng trong ngày là 750mcg.nhưng trong procace lại là 1mg.như vậy lượng vitamin a có thừa k ạ?

  • procarevn bình luận:

   Chào bạn Hà,
   Theo bảng nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt Nam thì nhu cầu Vitamin A cho phụ nữ mang thai mỗi ngày là 800mcg. PM Procare/PM Procare diamond cung cấp Vitamin A dưới dạng tiền chất Betacaroten. Dạng tiền chất này chỉ được biến đổi thành dạng hoạt động Vitamin A khi cơ thể cần mà thôi, Nếu cơ thể không thiếu thì nó sẽ ở nguyên dạng betacaroten. Do đó bạn không lo dư thừa Vitamin A khi dùng Procare bạn nhé!
   Chúc bạn mạnh khỏe!

 3. tran thi dung bình luận:

  Thưa bác sỹ, em đang có bầu tháng thứ 7, mỗi ngày em uông 1 chai nước cà rốt. 0,33L, nó ghi hàm lượng Vitamin A : 5498 microgam. Liệu em uống thế có quá liêu không ạ? và có ảnh hưởng gì không ạ?
  Em xin cảm ơn Bác Sỹ!

  • procarevn bình luận:

   Chào bạn Dung,
   Cà rốt là thức ăn bổ dưỡng, cung cấp nhiều vitamin cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt hàm lượng Betacaroten trong cad rốt ở mức cao là nguồn cung cấp Vitamin A dồi dào cho cơ thể. Mặc dù bổ sung Vitamin A bằng Betacaroten là khá an toàn cho thai kỳ vì không lo dư thừa Vitamin A. Tuy nhiên, nếu bổ sung nhiều, lượng betacaroten dư thừa và không được chuyển hóa và đào thải hết cũng gây lên các tác dụng không mong muốn đối với cơ thể như: vàng da ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, mu chân tay, chán ăn,… Các biểu hiện này sẽ hết khi bạn dừng uống cà rốt. Tuy nhiên, bạn cũng chỉ nên uống mỗi tuần 2-3 lần, vừa đủ nhu cầu mà thôi bạn nhé!
   Chúc bạn một thai kỳ mạnh khỏe!

 4. Chao chuyên gia ạ, em có một câu hỏi muôn duoc giai đap ạ: hiện tại e đang mang thai, e có dùng sản phẩm hỗ trợ Nanocanxi và KISOUT mà ở tờ captalo kisout có ghi ngày uống 24 giọt kisout với điều kiện không uông loại sản phẩm nao co chứa vtm D3. Nhưng trong Nanocanxi co chứa Vtm D3 là 45 UI. Vây e hỏi mong chuyên gia giai đap giup e là e uống cả 2 như vây có ảnh hưởng gi không ạ

  • procarevn bình luận:

   Chào bạn Thùy Linh,
   Mức liều khuyến cáo về Vitamin D ở phụ nữ mang thai là 5mcg/ngày. Vitamin D là chất tan trong dầu, có thể gây tích lũy nếu dùng dư thừa, do đó bạn chỉ nên bổ sung vừa đủ nhu cầu mà thôi.
   Bạn có thể tham khảo thêm: Cách tính đúng lượng Vitamin A,D,E cho bà bầu
   Khi bổ sung các loại thuốc bổ với nhau, bạn cần lưu ý các thành phần trùng lặp trong mỗi thuốc. Để có thể tư vấn chính xác hơn, bạn vui lòng gửi hình ảnh các sản phẩm mà bạn đang dùng (tên thuốc, thành phần hoạt chất trong thuốc) về hòm thư vietnam.procare@gmail.com để chúng tôi có thể tư vấn chính xác hơn bạn nhé!
   Khi mang thai, ngoài canxi và Vitamin D3 bạn cần cung cấp thêm nhiều dưỡng chất khác nữa như: acid folic, DHA, EPA, sắt, Mg, kẽm, các vitamin A,B,C,E… Để cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng với liều lượng phù hợp, đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể bạn có thể sử dụng mỗi ngày 01 viên PM Procare hay PM Procare diamond. Nếu có chế độ ăn tương đối tốt, có thể ăn được 1-2 lạng thịt cá cùng rau củ hàng ngày thì bạn chọn PM Procare. Nếu chế độ ăn của bạn chưa được tốt hay kém hấp thu hoặc bạn mang thai ngoài độ tuổi sinh đẻ, làm IVF,… thì PM Procare diamond với hàm lượng các chất cơ bản được tăng cường như: hàm lượng DHA/EPA là 216mg/45mg cao gấp 1.5 lần, Hàm lượng acid folic là 500mcg, I-ốt là 200mcg đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể; hàm lượng sắt 24mg, đáp ứng khoảng 80% nhu cầu vể sắt,…sẽ là lựa chọn phù hợp. Bạn chỉ cần uống mỗi ngày 01 viên sau bữa ăn là đủ.
   Chúc bạn một thai kỳ mạnh khỏe!

 5. Chuyên gia cho em hỏi một chút là hàm lượng vitamin A tối đa cho bà bầu/1 ngày là bao nhiêu ạ

  • procarevn bình luận:

   Chào bạn Kim,
   Theo khuyến cáo của FIGO, phụ nữ mang thai cần bổ sung khoảng 750-770mcg Vitamin A/ngày là đủ và không nên dùng quá 3000mcg vitamin A/ngày (theo WHO).Vitamin A là dạng vitamin tan trong dầu, nếu dư thừa sẽ tích lũy trong cơ thể và có thể gây ra các tác dụng không mong muốn cho thai kỳ như: đau đầu, nôn, buồn nôn, mờ mắt và cảm giác buồn ngủ. Dư thừa vitamin A trong một thời gian dài có thể gây ngộ độc gan. Thậm chí, theo các chuyên gia, bổ sung quá nhiều vitamin A trong 3 tháng đầu của thai kỳ có thể gây ra một số dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Chính vì vậy bạn chỉ nên cung cấp đủ mà thôi, và để đảm bảo an toàn, tránh dư thừa thì bạn nên lựa chọn bổ sung dưới dạng tiền chất betacaroten.
   Khi mang thai, ngoài Vitamin A bạn cần cung cấp nhiều dưỡng chất khác nữa như: DHA, EPA, sắt,acid folic, canxi, mg, I-ốt,… Bạn có thể tham khảo sử dụng viên PM Procare hay PM procare diamond để cung cấp Vitamin A dưới sạng betacaroten và nhiều chất dinh dưỡng khác với liều lượng phù hợp cho mẹ khỏe mạnh và thai nhi phát triển tối ưu.
   Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe!

1 2 3 5